Lý giải nguyên nhân đợt cháy rừng tàn khốc ở California

Các nhà khoa học hàng đầu cho rằng, các nhân tố tự nhiên và hiện tượng ấm lên toàn cầu do con người gây ra là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới đợt cháy rừng tàn khốc ở California.

Trong khi đó, những nhà khoa học này cho rằng, việc quản lý rừng không đóng vai trò chính trong đợt cháy rừng lần này như lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc.

Theo lời chuyên gia, thiên nhiên đưa đến những cơn gió nguy hiểm trong khi biến đổi khí hậu trong suốt thời gian dài đang khiến những bụi cây chết khô. Cả hai yếu tố (mồi lửa và nhiên liệu cháy) là những yếu tố chính dẫn tới cháy rừng ở California.

“Các yếu tố tự nhiên và tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu kết hợp cùng nhau trong các đợt cháy rừng đó”, chuyên gia cháy rừng, ông Kristen Thornickle cho hay.
Còn chuyên gia Philip Dennison thuộc Đại học Utah khẳng định rằng, nhiều nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạc, nhưng “quản lý rừng không phải là một trong số đó”.

Các ý kiến trên của chuyên gia đã phản bác lại ý kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi vào ngày 9/11, ông viết lên Twitter rằng: “Chẳng còn lý do nào khác cho các vụ cháy rừng lớn, chết người và tốn kém ở California ngoài việc nguyên nhân quản lý rừng quá yếu kém”.

Tính cho tới thời điểm hiện nay, đã có ít nhất 44 người chết và 228 người mất tich trong thảm kịch cháy rừng ở California đợt này.

Thanh Nga (dịch)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn