Lý giải bất ngờ vì sao mùa đông dễ “buồn vu vơ”, căn nặng tăng vùn vụt khó kiểm soát

Không phải ngẫu nhiên mà những hình ảnh vui tươi, hạnh phúc thường có bối cảnh ngày đầy nắng sáng lạn.

Phát bệnh vì lạnh và trời u ám

Trầm cảm theo mùa (seasonal affective disorder – SAD) hay rối loạn cảm xúc theo mùa là một rối loạn khí sắc thường xảy ra vào mùa đông hoặc thu, sẽ phục hồi trở lại vào mùa xuân hoặc hè. Nhiệt độ thấp và ít ánh sáng mặt trời có thể gây ra SAD, còn khí hậu ngược lại có thể cải thiện tâm trạng và giúp bạn chống lại trầm cảm. Nhiệt độ cao làm tăng tốc độ phân tử trong cơ thể, khiến bạn vận động nhiều hơn, do đó cũng tiêu hóa tốt và suy nghĩ tích cực hơn.

Lý giải bất ngờ vì sao mùa đông dễ

Vào những ngày nắng, nồng độ serotonin, chất dẫn truyền thần kinh, cao hơn so với những ngày mùa đông xám xịt. Vào những ngày u ám, não cũng sản xuất ít serotonin và điều đó khiến chúng ta cảm thấy uể oải. Ít ánh nắng mặt trời có nghĩa là sẽ tăng nhiều melatonin, hormone liên quan đến trầm cảm, buồn ngủ và mệt mỏi.

Một nghiên cứu của ĐH Michigan cũng cho thấy, những người ở ngoài trời ít nhất nửa giờ trong thời tiết dễ chịu sẽ có tâm trạng thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu quá nhiều năng lượng kèm theo thời tiết nóng ẩm khó chịu lại dễ khiến chúng ta cáu gắt hơn.

SAD phổ biến hơn ở các nước có vĩ độ cao như Nga, Canada và Bắc Âu. Tại những nước có vĩ độ thấp hơn, ảnh hưởng này cũng yếu dần. Tuy nhiên, những nơi gần biển, như miền Bắc nước ta chẳng hạn, có nhiều ngày mưa dầm, trời nhiều mây u ám vào mùa đông thì vẫn phải lưu ý tới điều này.

Để điều trị triệu chứng này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung thêm vitamin D, giúp điều chỉnh chức năng và hành vi của não, bao gồm giúp cân bằng việc sản xuất serotonin.

Lạnh khiến con người ăn nhiều hơn

Điều mà nhiều người không thể phủ nhận là mùa đông ăn uống thường cảm thấy ngon miệng hơn mùa hè. Giống như loài gấu thường ăn nhiều để tích trữ cho mùa đông, cơ thể chúng ta cũng cần nạp nhiên liệu để chống lại cái lạnh.

Điều trớ trêu nữa là mùa đông cũng là mùa của nhiều lễ hội lớn trong năm như Giáng sinh, năm mới, Tết Nguyên đán…, chưa kể những buổi họp mặt, tổng kết cuối năm. Do đó, bạn sẽ tham dự rất nhiều bữa tiệc lớn với nhiều thực phẩm, đồ uống năng lượng cao.

Hậu quả của việc ăn nhiều và ít vận động hơn do trời lạnh là cân nặng của bạn tăng cao nhất trong năm. Để rồi đến khi phải cởi bỏ chiếc áo khoác dày nặng, mọi người lại phải tích cực giảm cân mới chui vừa vào những bộ cánh mỏng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn