Lý do Indonesia thường xuyên hứng chịu động đất

Với vị trí nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường gặp động đất vì chuyển động của các mảng kiến tạo.

Với người Indonesia, câu hỏi không phải là liệu động đất có xảy ra hay không mà là khi nào.

Indonesia dễ hứng chịu động đất vì nước này nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, có hình dạng như móng ngựa kéo dài 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia cho đến California và Nam Mỹ ở phía bên kia Thái Bình Dương. Đây là nơi hầu hết các trận động đất trên thế giới xảy ra.

“Các mảng kiến tạo và Vành đai Lửa là những lý do chính khiến Indonesia gặp nhiều trận động đất và phun trào núi lửa”, nhà khí tượng học của CNN Allison Chinchar cho biết.

Indonesia đã hứng chịu một loạt trận động đất lớn hồi tháng 7 và tháng 8, khiến gần 500 người thiệt mạng tại đảo Lombok, cách Sulawesi vài trăm km về phía tây nam.

Trận động đất 7,5 độ cùng sóng thần cao 6 m tấn công tỉnh Sulawesi hôm 28/9 đã khiến ít nhất hàng trăm nghìn ngôi nhà hư hỏng. Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNBP) ngày 1/10 đưa ra số người thiệt mạng trong động đất, sóng thần đã tăng lên 1.200 người song lưu ý đây là con số “không chính thức”, bao gồm hàng trăm người được cho là thiệt mạng trong hai khu phức hợp ở Petobo, tỉnh Trung Sulawesi. Số người thiệt mạng chính thức hiện là 844.

Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico, Pakistan, Nepal, Philippines, Ấn Độ và El Salvador cũng là những nước dễ gặp động đất nhất.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn