Luzon (Philippines): Sạt lở đất, 100 người chết

Gần 100 người được xác nhận đã chết sau khi một trận lở đất gây ra bởi siêu bão Mangkhut tại một thị trấn mỏ ở Philippines, chôn vùi nhiều ngôi nhà và một nhà thờ nơi có hàng chục người đang tránh bão.

Trong sáng hôm thứ Ba, 36 thi thể đã được phát hiện tại thị trấn Itogon, trong đó 12 thi thể được đưa ra khỏi đống đổ nát của nhà thờ. Con số người chết tại khu vực này dự kiến sẽ còn tăng bởi vẫn còn khoảng 50 người đang mất tích.

Mangkhut, siêu bão cấp 5, đã đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines hôm thứ Bảy tuần trước, phá hủy nhà cửa, mùa màng và gây ra tình trạng lũ lụt kinh hoàng. Vào thời điểm cao độ, hàng chục người ở Itogon – phần lớn là thợ mỏ và gia đình họ – đã trú ẩn trong một nhà thờ với niềm tin sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, một phần của ngọn núi gần đó bị lở và vùi lấp toàn bộ nhà thờ này.

Hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở thị trấn Itogon, Philippines. (Nguồn: CBS)

“Tôi dám chắc đến 99% là những người bên trong nhà thờ đã chết”- Thị trưởng Itogon, Victorio Palangdan, nói – “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cho tới khi tìm thấy tất cả nạn nhân”.

Trong hôm 18/9, khoảng 300 nhân viên cứu hộ sử dụng xẻng và tay không để đào bới đống đổ nát sau trận sạt lở đất. Do trận sạt lở đã chặn hết các tuyến đường, khiến trang thiết bị hạng nặng không thể được triển khai tới hiện trường, nên chính quyền địa phương đã điều động binh sỹ, cảnh sát và thợ mỏ dùng xẻng để đào bới, tìm kiếm nạn nhân.

Bộ trưởng Môi trường Philippines Roy Cimatu đã đến hiện trường vụ sạt lở đất nghiêm trọng trong hôm đầu tuần này để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu hộ. “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi tìm được tất cả các nạn nhân – dù là họ còn sống hay đã chết – ở khu vực mỏ xảy ra trận sạt lở đất” – ông Cimatu nói.

Thị trưởng Palangdan cho hay, trước khi xảy ra vụ sạt lở, cảnh sát đã cố gắng kêu gọi thợ mỏ sơ tán khỏi nhà thờ nhưng những người này từ chối. “Họ nghĩ rằng họ thực sự an toàn khi ở trong đó” – ông Palangdan nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn