Lưu ý đi xe máy an toàn mùa mưa bão

KTT – Để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển trong điều kiện mưa to, gió lớn, người điều khiển xe máy cần biết giữ khoảng cách giữa các phương tiện, không di chuyển quá nhanh và cần mặc quần áo phù hợp…

Xe máy là một trong những loại phương tiện phổ biến tại Việt Nam. Đây cũng là phương tiện giao thống chính được người dân dùng để di chuyển hàng ngày, bất kể nắng hay mưa.

Việc di chuyển bằng xe máy trong điều kiện thời tiết mưa gió luôn khó khăn và nguy hiểm so với thời tiết nắng ráo, đặc biệt với người tay lái yếu như phụ nữ. Làm sao để đi xe máy an toàn trong trời mưa bão? Đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

Giữ khoảng cách giữa các phương tiện

Trong điều kiện trời mưa gió, ngập nước, nếu đi quá gần nhau sẽ rất khó xử lý vấn đề, do đó, bạn cần giữ khoảng cách với xe trước.

Trời mưa, khoảng cách an toàn với xe trước nên lớn gấp đôi chiều dài thân xe, nhằm giúp não bộ xử lý kịp thời tình huống chiếc xe đó bất ngờ rẽ ngang hoặc dừng đột ngột. Không nên chạy song song hoặc đi gần ôtô, bởi sóng nước bắn ra từ gầm xe 4 bánh có thể khiến bạn té ngã, gây tai nạn liên hoàn.

Kiểm soát tốc độ

Ngoài việc giữ khoảng cách an toàn, bạn cũng nên biết kiểm soát tốc độ xe di chuyển. Khi trời mưa tuyệt đối không chạy tốc độ cao, vì khi gặp vật cản phải phanh gấp, lốp không bám đường, hệ thống phanh do nước mưa nên bó cứng sẽ gây hiện tượng mất lái dẫn đến tai nạn.

Ngoài ra, khi trời mới bắt đầu mưa, không nên vội vàng tăng tốc để tránh mưa, vì khi đó bụi đường kết hợp với nước mưa tạo thành một lớp ngăn cách bánh xe tiếp xúc với mặt đường, rất dễ trượt ngã.

Hình ảnh minh họa

Mặc áo mưa, đội mũ đúng cách

Mặc bộ quần áo mưa là an toàn nhất bởi chúng ôm sát cơ thể, không vướng víu hay cản gió khi xe di chuyển. Nếu mặc áo mưa cánh dơi, không nên phủ tà áo trước lên đèn xe máy, vừa cản tầm nhìn, lại dễ bị gió hất lên mặt. Tà áo sau nên gập gọn để tránh cuốn vào bánh xe gây tai nạn. Mũ bảo hiểm nên thắt chặt dây đeo, để không lật ngược ra sau.

Tân trang, bảo trì lốp thường xuyên

Vào trời mưa, độ bám đường của lốp sẽ giảm. Do vậy, bên cạnh việc đi sao cho khéo, bạn cần kiểm tra lại lốp xe để tránh trượt ngã ngay từ đầu mùa mưa. Một chiếc lốp có độ bám đường tốt sẽ giảm thiểu khả năng chệch bánh, ngã xe trên đường đi.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn