Liên minh Châu Âu công bố lượng khí thải giảm đáng kể năm 2018

KTT – Các nước thuộc thành viên Liên minh Châu Âu đã đưa ra một thông báo rằng lượng khí thải năm 2018 đã giảm. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) được công bố ngày 8/5, trong năm vừa qua, tổng lượng khí thải carbon từ hoạt động đốt dầu, than đá và khí đốt giảm 2,5% so với năm 2017, trong đó 20 trên tổng số 28 quốc gia thành viên EU ghi nhận mức giảm.

Trong đó Bồ Đào Nha là nước đã giảm lượng khí thải nhiều nhất với mức giảm 9% so với năm 2017. Tiếp theo là Bulgaria 8,1%, Ireland 6,8% và Đức 5,4%. Nước Anh đứng cuối bảng với mức giảm nhẹ 0,3% so với năm 2017. Tuy nhiên, Latvia lại ghi nhận mức tăng lớn nhất, với 8,5%, trong khi Ba Lan tăng 3,5%.

Kết quả được tổng kết năm 2018  đánh giá là khả quan hơn so với năm 2017 khi tổng lượng khí thải carbon tăng 1,8% so với năm trước đó và chỉ có bảy quốc gia EU cắt giảm lượng khí phát thải.

Cũng theo số liệu được tổ chức Eurostat đưa ra Đức là quốc gia đông dân nhất, đồng thời cũng là cường quốc có nền kinh tế lớn nhất trong EU. Dĩ nhiên việc này kéo theo lượng khí thải từ quốc gia này rất lớn lên đến 22% tổng lượng khí thải của cả khối Liên minh.

Các nước EU đã cam kết tới năm 2030 giảm 40% lượng khí thải carbon so với mức năm 1990. EU cũng cam kết đi đầu trong nỗ lực cứu vãn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu kể từ khi Mỹ, nước thải khí lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, rút khỏi thỏa thuận này hồi năm 2017.

Lượng khí thải đã giảm là một tín hiệu đáng mừng trước tình hình chất lượng không khí đang suy giảm đáng kể như hiện nay.

Ảnh: AFP/TTXVN

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn