Lũ quét chưa từng có tại Ấn Độ, 37 người thiệt mạng

Bang Kerala đang phải trải qua đợt lũ lụt tàn phá chưa từng có trong lịch sử, buộc chính quyền phải xả toàn bộ đập và sơ tán 40.000 dân.

Ít nhất 37 người đã thiệt mạng và 40.000 phải sơ tán sau khi mưa lớn gây lũ quét nghiêm trọng tại bang Kerala, một địa danh du lịch nổi tiếng của Ấn Độ, P.H Kurian, quan chức phụ trách cứu trợ bang nói với CNN hôm 12/8.

Sau những trận mưa lớn gây lở đất và tràn hồ chứa, chính quyền bang hôm 10/8 đã quyết định xả lũ trên các đập để ngăn chặn nguy cơ thảm họa. Lũ lớn gây ngập diện rộng, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và các trường học ở địa phương phải đóng cửa.

“Bang chúng tôi đang phải trải qua đợt lũ lụt tàn phá chưa từng có”, Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết hôm 10/8. “Lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ 27 đập của bang đều phải xả lũ. Chưa bao giờ bang chứng kiến thảm họa quy mô thế này”.

Một ngôi nhà ở huyện Kozhikode, bang Kerala bị phá hủy do lũ lụt hôm 9/8. Ảnh: PTI.

Một ngôi nhà ở huyện Kozhikode, bang Kerala bị phá hủy do lũ lụt hôm 9/8. Ảnh: PTI.

Hơn 400 nhân viên cứu hộ từ Lực lượng Ứng phó Thảm họa Quốc gia (NDRF) đã được triển khai tham gia cứu trợ, theo Bộ Nội vụ Ấn Độ. Nhiều binh sĩ quân đội, hải quân và tuần duyên cũng được triển khai tới khu vực.

Cơ quan Khí tượng Ấn Độ dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Bang Kerala nằm dọc theo bờ biển nhiệt đới Malabar phía nam Ấn Độ là điểm đến rất được khách du lịch ưa thích. Một số khách du lịch cũng bị ảnh hưởng bởi tình hình lũ lụt. Lực lượng cứu hộ đã giải cứu 54 du khách từ khu nghỉ dưỡng Plum Judy hôm 10/8.

Đền Shiva ở huyện Kochi, bang Kerala bị ngập phần một phần trong nước lũ hôm 9/8. Ảnh: AFP.

Đền Shiva ở huyện Kochi, bang Kerala bị ngập phần một phần trong nước lũ hôm 9/8. Ảnh: AFP.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn