Lũ lụt, sạt lở kinh hoàng ở California

KTT – Khu vực Bắc California đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi mưa và tuyết kể từ cuối ngày 12/2. Ở Sausalito, một trận lở đất đã cuốn đi 2 ngôi nhà và nhấn chìm 5 chiếc xe, làm 1 phụ nữ phải nhập viện và hàng chục ngôi nhà phải sơ tán.

Cơn bão mùa đông ẩm nhất trong năm đã gây ra lũ lụt và lở đất trên khắp bang California (Mỹ) vào ngày 14/2.

Phát ngôn viên của Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (CalFire) cho biết: “Tại Cabazon, cách phía Đông Los Angeles khoảng 135 km, 2 người lái xe đã tự bơi ra khỏi xe của họ và được trực thăng cứu sau khi chiếc xe bị nhấn chìm bởi dòng nước lũ đục ngầu”.

“Ở Sausalito, ngay bên kia Cầu Cổng Vàng ở San Francisco, một trận lở đất đã cuốn đi 2 ngôi nhà và nhấn chìm 5 chiếc xe, khiến một người phụ nữ phải nhập viện”, Sở Cứu hỏa Nam Marin cho biết. Hàng chục ngôi nhà đã được sơ tán trong khu vực.

Ngày 14/2 đã có nhiều cuộc giải cứu trong cả ngày. Hàng chục máy bay trực thăng được huy động. Người dân chưa từng trải qua một đợt mưa lớn như vậy trong 10 năm qua – Richard Cordova, phát ngôn viên của CalFire cho biết.

Theo các nhà chức trách, 3 hành khách của hãng hàng không Delta Air Lines đã bị thương nhẹ khi sóng gió dữ dội làm rung chuyển chuyến bay đi từ miền Nam California đến Seattle vào hôm 13/2.

Cơn bão nhiệt đới giàu độ ẩm này với tên gọi là một dòng sông trong khí quyển đã tàn phá khu vực Bắc California với mưa và tuyết kể từ cuối ngày 12/2.

Theo Trung tâm Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS), đường dây điện, cây cối và những tảng đá có kích thước lớn bằng ô tô nằm rải rác trên đường ở quận San Diego của California. Cảnh báo lũ quét đã được đưa ra khi các khu vực như Núi Palomar có lượng mưa lên đến gần 25 cm.

Venado – một thị trấn gần San Francisco đã trải qua lượng mưa lớn trong hơn 48 giờ qua.

Những người dân ở Hạt Butte của Bắc California – nơi vụ cháy rừng Camp Fire đã làm chết 86 người và phá hủy gần 19.000 công trình vào năm ngoái đã được yêu cầu rời khỏi nhà vì nước sông có thể tràn qua gây ngập lụt khu dân cư do thảm thực vật ngăn cản dòng nước lũ đã bị phá hủy.

Hàng trăm người dân ở Lake Elsinore, cách phía Đông Los Angeles 56 dặm buộc phải sơ tán do sườn đồi bị thiêu rụi trong vụ cháy mang tên Holy Fire – “Ngọn lửa thánh” ở miền Nam California.

Ở phía Bắc Redding, thị trấn bị tàn phá bởi vụ cháy rừng Carr Fire năm 2018, tuyết rơi khoảng 14 inch, khiến Xa lộ Liên tiểu bang 5 ở phía Nam biên giới Oregon phải đóng cửa và hàng ngàn người bị mất điện.

Theo nhà khí tượng học của NWS, Hannah Chandler-Cooley ở Sacramento: tuyết sẽ rơi dày đến vài feet ở vùng núi Sierra Nevada ở miền Bắc California cho đến ngày 15/2.

Ảnh: dailynews.com, freightwaves.com

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn