Lũ lụt hoành hành Triều Tiên, 76 người chết

Lũ lụt khiến ít nhất 76 người chết, 75 người mất tích và hàng nghìn người mất nhà cửa ở tỉnh Bắc Hwanghae và Nam Hwanghae.

Reuters dẫn tin từ Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ (IFRC) có trụ sở tại Geneva hôm nay cho biết mưa lớn trong những ngày gần đây đã gây ra lũ lụt và sạt lở quy mô lớn ở những khu vực trũng của Triều Tiên, phá hủy hơn 800 ngôi nhà, phòng khám và trường học.

Mưa lớn bắt đầu từ ngày 28/8 gây ngập lụt nghiêm trọng ở hai tỉnh Bắc Hwanghae và Nam Hwanghae, khiến 76 người chết, 75 người mất tích, trong đó có nhiều trẻ em, và làm hàng nghìn người mất nhà cửa. Các tình nguyện viên của IFRC đang tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ tại hai tỉnh này.

Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên đã viện trợ và triển khai các máy xử lý nước di động đến các vùng dân cư chịu ảnh hưởng của thiên tai. “Hàng nghìn người đã mất nhà cửa và đang cần gấp các dịch vụ y tế, nơi trú ngụ, thực phẩm, nước sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh”, John Fleming thuộc văn phòng quốc gia của IFRC, cho biết.

Một tháng trước, tổ chức này cảnh báo rằng nhiệt độ cao bất thường ở Triều Tiên khiến nhiều cây lương thực như lúa, ngô và các cây trồng khác khô héo, gây nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực toàn diện. Khu vực bị ảnh hưởng hạn hán là các tỉnh Nam Hamgyong và Nam Pyongan.

Hạn hán và lũ lụt từ lâu đã là một mối đe dọa ở Triều Tiên, nơi thiếu hệ thống thủy lợi và cơ sở hạ tầng khác để phòng tránh thiên tai. “Các hình thái thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra thường xuyên hơn”, phát ngôn viên của IFRC Laura Ngo-Fontaine hôm nay cho biết.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn