Lũ bất thường ở Ấn Độ làm 324 người thiệt mạng

Trận mưa lũ bất thường tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, đã khiến 220.000 người mất nhà cửa. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu hàng nghìn người còn mắc kẹt.

Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 1
Thị trấn Chengannur ở phía nam bang Kerala, Ấn Độ “trông như một hòn đảo với những ngôi nhà, ôtô chìm trong nước bùn và những cây dừa bị đổ”, một người dân nói với Reuters khi được cứu bởi trực thăng. Ngày 18/8, công tác cứu hộ những vùng bị lũ ảnh hưởng vẫn đang được tiến hành. Ảnh: Reuters.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 2
Trận lũ kinh hoàng quét qua nhiều ngôi làng, gây sạt lở đất và cướp đi sinh mạng của ít nhất 324 người. Con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng. Đây được cho là “thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất lịch sử Ấn Độ trong vòng 100 năm qua”, Pinarayi Vijayan, thủ hiến bang Kerala, nhận định. Ảnh: AP.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 3
Đường phố hư hỏng. Giới chức ước tính khoảng 10.000 km đường bộ đều ngập nước hoặc bị chôn vùi do sạt lở. Sân bay quốc tế tại thành phố Cochin đóng cửa tới ngày 26/8. Hơn 220.000 trở thành vô gia cư chỉ trong vòng 9 ngày từ khi mưa lớn bắt đầu. Ảnh: PTI. 
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 4
Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu hàng nghìn người bị mắc kẹt. Chính quyền bang Kerala đã đặt mức cảnh báo lũ cao nhất tại 12 trong số 14 khu vực. Ảnh: PTI.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 5
“Chúng tôi đang chứng kiến một điều chưa từng xảy ra trước đây trong lịch sử”, Thủ hiến Vijayan nói với Guardian. Ông cũng cho biết Thủ tướng Narendra Modi đã đến Kerala vào ngày 17/8 để thăm hỏi nạn nhân, “đánh giá tình hình mưa lũ”. Ảnh: PTI.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 6
Hơn 1.500 trại cứu trợ được dựng làm chỗ trú tạm cho người dân mất nhà cửa. Nhân viên cứu hộ và quân đội Ấn Độ, cùng hàng trăm thuyền, hàng chục trực thăng đã được điều động để hỗ trợ giải cứu. “Ở một vài nơi, cứu hộ trên không là cách duy nhất”, Vijayan cho biết. Ảnh: Reuters.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 7
Kerala là một điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển và đồi cỏ nhiệt đới. Tuy nhiên, năm nay, lượng mưa lớn kỷ lục đang làm tan hoang khu vực này. Mạng di động không hoạt động khiến nỗ lực phối hợp cứu hộ gặp nhiều trở ngại. Nhiều người dân sử dụng mạng xã hội để kêu cứu. “Gia đình tôi và hàng xóm đang bị kẹt vì lũ ở Alappuzha”, Ajo Varghese đăng trên Facebook. “Chúng tôi không có nước, thức ăn. Làm ơn hãy giúp chúng tôi”. Ảnh: Getty.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 8
Theo các nhà khí tượng, lượng mưa năm nay tại Kerala cao hơn lượng mưa trung bình 37,5%. Các quận bị ảnh hưởng nặng nề như Idukki ở phía bắc ghi nhận lượng mưa hơn mức bình thường tới 83,5%. Ảnh: PTI.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 9
Anil Vasudevan, người đứng đầu cơ quan ứng phó thiên tai tại Kerala, cho biết đã điều động bác sĩ, nhân viên y tế và cung cấp thuốc men cần thiết cho người dân ở các trại cứu hộ. Tuy nhiên, các nhà chức trách đang lo ngại về bệnh dịch sau đợt mưa lũ. Ảnh: PTI.
Lu bat thuong o An Do lam 324 nguoi thiet mang hinh anh 10
Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, trong mùa mưa năm nay, cả nước ghi nhận hơn 900 người chết vì mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất. Trong khi nước vẫn đang dâng cao ở một số khu vực, giới chức kêu gọi người dân nhanh chóng di tản. Ảnh: Getty.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn