Loài chim hiền lành này bỗng biến thành “sát thủ” khát máu chỉ vì biến đổi khí hậu

KTT – Chim bạc má lớn là 1 loài chim vô cùng dễ thương và hiền lành, tuy nhiên chúng đang dần thay đổi tập tính do những tác động gián tiếp từ môi trường. Hệ quả là chúng bống biền thành các sát thủ điên loạn và một loài vật khác phải nằm xuống.

Biến đổi khí hậu chính là “kẻ thù hàng đầu” của nhân loại, nó đang khiến môi trường sống của Trái đất bị phá hủy nghiêm trọng, số lượng và cường độ thời tiết cực đoan tăng lên theo từng năm.

Gần đây nhất, 1 nghiên cứu mới nhất từ ĐH Groningen (Hà Lan) vừa công bố cho thấy các hệ quả khủng khiếp của biến đổi khí hậu gây ra. Đó là loài chim Bạc má lớn (Parus Major) vô cùng dễ thương đã bị biến thành kẻ săn mồi khi tấn công và ăn thịt loài khác.

Loài chim dễ thương này đã trở thành một tên sát thủ điên loạn chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi quá trình làm tổ của loài chim này ở các vườn quốc gia ở Hà Lan trong giai đoạn 2007 – 2016.

Chim bạc má lớn vốn là một trong những loài chim đáng yêu, sinh sống phổ biến ở khắp châu Âu, Bắc Phi và Trung Á. Loài chim này thường xây tổ trong những hốc cây và ít di trú đến vùng khác ngoại trừ mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Còn vào mùa hè, loài chim bắt ruồi (Ficedula hypoleuca) bắt đầu di cư từ Tây Phi đến Bắc Âu để tìm tổ trú ngụ. Thông thường, chúng có thói quen “sử dụng lại” những chiếc tổ của chim bạc má lớn.

Thế nhưng những năm gần đây khi chúng tìm đến tổ của bạc má, thì những con chim bạc má không hề di cư, chúng ở lại tổ và chỉ cần ai đó bén bảng đến chúng sẽ lập tức tấn công, mổ vỡ sọ vị khách không mời, và thậm chí là… ăn tươi nuốt sống luôn.

Loài chim dễ thương này đã trở thành một tên sát thủ điên loạn chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

Cảnh tượng kinh dị: khi bạc má trở thành tên sát thủ điên loạn

Tác giả nghiên cứu, nhà sinh vật học Jelmer Samplonius cho biết: “Khi đụng độ trực tiếp với loài bạc má lớn, chim bắt ruồi sẽ ít có cơ hội sống sót và dễ dàng trở thành miếng mồi béo bở cho bạc má.” Bởi lẽ, cơ thể chim bắt ruồi có kích thước nhỏ để thuận lợi di cư đường dài. Trong khi đó, đối thủ của chúng – chim bạc má được trang bị bộ móng vuốt sắc bén, và chúng thường rất hung dữ trong mùa sinh sản.

“Hàng loạt xác chim bắt ruồi được tìm thấy hầu hết ngay trong các tổ của chim bạc má. Chúng tôi tìm thấy những vết thương nghiêm trọng ở phần đầu của chúng. Đáng chú ý là não của chúng đều bị chim bạc má ăn hết,” – Samplonius cho biết.

Có thể thấy đây chính là cảnh tượng vô cùng khủng khiếp. Và đáng sợ hơn, khi các con chim bạc má non vừa mới nở ra đã phải chịu chứng kiến cảnh ba mẹ chúng tàn xác loài chim khác ra sao.

Loài chim dễ thương này đã trở thành một tên sát thủ điên loạn chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 3.

Tổ của bạc má

Vấn đề là hành động tấn công và ăn thịt loài chim khác vốn dĩ không phải là tập tính của loài chim bạc má lớn. Thế điều gì đã khiến cuộc chạm trán “nảy lửa” đầy thương tâm xảy ra?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là: Biến đổi khí hậu

Theo lẽ thường, chim bạc má sẽ sinh sản hai tuần trước khi chim ruồi đến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã khiến mùa xuân đến sớm hơn, đồng thời thúc đẩy sâu bướm phát triển mạnh mẽ. Chính vì thế đã khiến loài chim bắt ruồi di cư sớm hơn dự tính.

Mặt khác, biến đổi khí hậu cũng khiến mùa đông trở nên ấm áp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho loài bạc má “sống sót” qua được mùa đông mà chẳng cần phải đi đâu. Số lượng quần thể chim bạc má quá nhiều chính là tác nhân chính dẫn đến cuộc “chạm trán” khốc liệt khi chim bắt ruồi lăng xăng vào giành tổ với loài.

Loài chim dễ thương này đã trở thành một tên sát thủ điên loạn chỉ vì biến đổi khí hậu - Ảnh 4.

Như vậy, chúng ta không thể phủ nhận rằng biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các loài sinh vật. Và chắc nhiều người cũng nhận ra, con người đang dần trở thành nạn nhân kế tiếp rồi.

(tổng hợp)

 

 

 

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn