Liều mạng đi trên lòng hồ ngập xác cây

Việc đi lại trên hồ thủy điện Bản Vẽ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn vì phải luồn lách giữa lớp lớp xác cây lớn nhỏ.

Cơn bão số 4 kèm theo mưa lũ vừa qua khiến các huyện miền núi Nghệ An chịu ảnh hưởng nặng nề. Lũ từ thượng nguồn sông Nậm Nơn đổ về lòng hồ Bản Vẽ với khối lượng rất lớn. Hôm 30/8, lượng nước đổ về từ thượng nguồn vào lòng hồ thủy điện Bản Vẽ có lúc lên đến 4.800 m3 nước/giây.

Lieu mang di tren long ho ngap xac cay hinh anh 1
Lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ngập xác cây. Ảnh: Nam An.

Lũ về cuốn trôi nhiều nhà cửa và đồ đạc của người dân thượng nguồn sông Nậm Nơn như một số bản Xiềng Tắm, Xốp Tụ, Xăng Trên của các xã Yên Na, Hữu Khuông, Nhôn Mai, Mai Sơn… Không những thế, lũ cuốn theo nhiều cây gỗ lớn nhỏ, đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Một số nơi tập trung nhiều xác cây như xã Hữu Khuông, Mai Sơn, Nhôn Mai…. Xác cây đầy lòng hồ gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người lưu thông trên hồ thủy điện Bản Vẽ.

Anh Lương Văn Bù (32 tuổi, trước đây trú xã Hữu Khuông nay chuyển sang xã Tri Lễ, huyện Quế Phong) cho biết anh lái thuyền được gần 10 năm trên lòng hồ Bản Vẽ. Từ trước tới nay, mỗi khi có lũ về là xác cây lại về theo, khiến việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, chưa có năm nào xác cây, gỗ lại trôi về nhiều như năm nay. Ngày thường, để chạy từ bến thượng lưu đến trung tâm xã Hữu Khuông, thuyền của anh Bù chạy hết 80 phút. Nhưng giờ anh phải mất từ 2 đến 3 giờ đồng hồ mới có thể đến nơi.

Lieu mang di tren long ho ngap xac cay hinh anh 2
Xác cây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy. Ảnh: Nam An.

“Phải có thêm một lái phụ đứng đầu thuyền để đẩy xác cây. Thế nhưng, chân vịt cũng nhiều lần bị hư hỏng vì va vào vật cứng. Mọi khi có thể chạy đêm, hiện nay thì không thể”, anh Bù nói.

Anh Hà Văn Huấn, giáo viên Trường tiểu học Hữu Khuông, thường đến trường bằng thuyền, cho biết nhiều mối nguy hiểm khi xác cây đầy lòng hồ. Thầy giáo cho hay anh nhiều phen hốt hoảng khi thuyền va phải những xác cây nổi trên mặt nước.

Ông Lô Văn Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Hữu Khuông, nói: “Mặc dù biết nguy hiểm nhưng không thể không đi, vì đây là con đường ngắn nhất và duy nhất để đến được UBND xã”.

Lieu mang di tren long ho ngap xac cay hinh anh 3
Thủy điện Bản Vẽ nằm ở khu vực miền núi phía tây Nghệ An, cách TP Vinh chừng 200 km. Ảnh: Google Maps.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn