Liên hợp quốc kêu gọi hành động khẩn trong vấn đề biến đổi khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các nền kinh tế G20 chiếm đến 80% lượng khí thải gây biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi G20 cam kết mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế và tài chính quốc tế.

Nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 28-29/6 vừa qua tại Osaka (Nhật Bản), các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc đã nỗ lực hướng sự chú ý của G20 đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Phát biểu với báo giới tại Osaka (Nhật Bản), nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định tình trạng biến đổi khí hậu đang tồi tệ hơn chúng ta dự đoán trước đó, thể hiện qua các đợt sóng nhiệt ở châu Âu, hạn hán ở châu Phi, các cơn bão ở châu Phi và khu vực Caribe, cũng như một loạt thiên tai ngày càng thảm khốc xảy ra với tần suất ngày một tăng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong khi đó, ý chí chính trị để giải vấn đề này dường như còn yếu ớt.

Ông Guterres gọi đây là một “bài toán cần lời giải.” Ông Guterres cũng đề cập đến báo cáo tháng 10/2018 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), trong đó nêu rõ vào trước cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trái đất không được vượt 1,5 độ C so với các mức ở thời kỳ tiền công nghệp.

Điều này đòi hỏi thế giới thực hiện mục tiêu giảm lượng phát thải khí carbon xuống bằng 0 vào năm 2050.

Tổng Thư ký Guterres cũng nhắc đến Hội nghị hành động khí hậu tháng Chín của Liên hợp quốc dự kiến diễn ra tại New York, nơi ông sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết mạnh mẽ hơn với các hành động chống biến đổi khí hậu, trong đó có việc thu phí carbon, bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, và không chấp nhận những kế hoạch xây dựng các nhà máy điện chạy bằng than đá.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các nền kinh tế G20 chiếm đến 80% lượng khí thải gây biến đổi khí hậu, đồng thời kêu gọi G20 cam kết mạnh mẽ hơn trong hợp tác kinh tế và tài chính quốc tế.

Tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Maria Fernanda Espinosa Garces vừa cho biết thông điệp mà bà gửi đến Hội nghị thượng đỉnh G20 là “chúng ta không còn thời gian nữa” khi nói đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà nhấn mạnh: “Cái giá của việc không hành động là quá cao. Chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải nghiêm túc chuyển đổi sang các nền kinh tế không carbon.”

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng khen ngợi nỗ lực chung của Liên minh châu Âu (EU) trong việc chống biến đổi khí hậu, khi hầu như toàn bộ các nước thành viên EU đều cam kết đạt mục tiêu loại bỏ khí thải carbon từ nay đến năm 2050.

Đề cập đến Hội nghị hành động khí hậu 2019, dự kiến diễn ra tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York từ ngày 21-23/9, bà Espinosa nói rằng hội nghị sẽ là một phép thử đối với năng lực của hệ thống đa phương này./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn