Lễ hội đâm trâu dịp đầu xuân năm mới bị cư dân mạng lên tiếng phản đối dữ dội

KTT – Lễ hội đâm trâu là một phong tục truyền thống của một số dân tộc ở nước ta thường diễn ra dịp đầu xuân năm mới. Thế nhưng mới đây một luồng ý kiến cư dân mạng lên tiếng phản đối khá gay gắt cho rằng lễ hội này khá “man rợ”, nên từ bỏ.

Lễ hội đâm trâu (ăn trâu) là nghi lễ trong những ngày hội lớn của một số đồng bào nước ta, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Những con trâu to khỏe được chọn làm vật tế sống cho thần linh. Lễ hội đâm trâu được tổ chức để chào mừng năm mới, ước mong một mùa vụ mới bội thu hơn.

Lễ hội đâm trâu dịp đầu xuân năm mới bị lên tiếng phản đối

Tuy nhiên một số cư dân mạng lên tiếng cho rằng: Những năm gần đây lễ hội đâm trâu đã bị biến tướng. Người ta đâm trâu nhiều nhát, khiến con trâu chết từ từ trong đau đớn, máu me bắn tung tóe. Việc tổ chức như vậy mang tính bạo lực, phản cảm trong xã hội hiện đại.

Nhiều ý kiến đồng quan điểm này cho rằng nên nghi lễ nên thay đổi, tránh tạo nên cảm giác phản cảm, việc chú trâu chịu nhiều nhát đâm, chọc, cắt gân chịu cực hình đến chết là “man rợ”. Cái gì thuộc về văn hoá thì nên giữ, nhưng nếu là hủ tục thì nên bỏ. Giết trâu bò cũng có nhiều cách giết. Đập 1 phát chết luôn còn tốt hơn là tra tấn kiểu này. Giết lợn giết gà chỉ nên so sánh với mổ trâu thông thường, phục vụ nhu cầu về thực phẩm. Còn đâm trâu như thế này phải so sánh với chém lợn. Mà mức độ tàn nhẫn của đâm trâu cao hơn nhiều. Chém lợn đã bị lên án thì đâm trâu càng đáng lên án hơn. Quá tàn nhẫn! Nên bỏ cái trò tiêu khiển man rợ này đi… Lễ hội là hướng tới những gì tốt đẹp,chứ không phải để tưởng nhớ thời kỳ đồ đá! (Một số cư dân mạng lên tiếng).

Tuy nhiên ý kiến này cũng vấp phải luồng ý kiến phản đối cho rằng, một số nước trên thế giới cũng có những lễ hội tương tự. Con trâu nuôi ra cũng để phục vụ cho nhu cầu thương phẩm cho con người, chẳng qua nó to thì thấy man rợ mà thôi.

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn