Lào Cai: Xã vùng cao Lầu Thí Ngài chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc

Để chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc trong vụ Đông – Xuân năm 2018- 2019, chính quyền xã Lầu Thí Ngài (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) đã sớm xây dựng và triển khai phương án thực hiện.

Trong đó tập trung tuyên truyền, vận động và triển khai công tác tu sửa, làm mới chuồng trại nuôi nhốt gia súc, chủ động nguồn thức ăn cho gia súc, nhằm giảm thiểu thiệt hại tới mức thấp nhất cho người dân.

Theo thống kê, hiện nay xã Lầu Thí Ngài có 213 hộ chăn nuôi gia súc lớn, chủ yếu là đàn trâu với số lượng 743 con trâu… Ông Thào Xuân Thành, chủ tịch UBND  xã Lầu Thí Ngài cho biết: “Để duy trì ổn định đàn gia súc trong mùa đông, chính quyền địa phương đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc trong vụ Đông – Xuân 2018- 2019, phân công các thành viên trực tiếp phụ trách từng thôn để tuyên truyền, vận động các hộ dân củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng chống đói rét.

Chủ động tốt các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn vật nuôi trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Đồng thời xây dựng, che chắn chuồng trại kín gió, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao, đưa trâu bò thả rông về chỗ nuôi nhốt”.

Theo đó, thông qua công tác tuyên truyền vận động, 100% số hộ chăn nuôi tích trữ rơm rạ, trồng mới 3,9 ha cỏ voi và 4 ha ngô dày dự trữ thức ăn cho gia súc, có 12 hộ làm mới chuồng trại nuôi nhốt kiến cố, vượt 30% kế hoạch.

Các hộ dân ở xã Lầu Thí Ngái chủ động dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông giá rét
Những ngày này, tại xã Lầu Thí Ngài, các hộ có điều kiện đã tự đầu tư làm chuồng trại mới kiên cố, các hộ dân còn lại chủ động tu sửa chuồng trại, che chắn kín đáo, nhà nào, nhà nấy chủ động chuẩn bị rơm rạ dự trữ thức ăn mùa đông cho gia súc và nắm vững kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ  đàn gia súc trong mùa đông.

Gia đình anh Giàng Seo Sâu, ở thôn Pờ Chồ 1 có nuôi 1 con trâu nái và 1 con nghé. Theo anh Sâu cho biết: Hiện, gia đình đã tu sửa lại khu chuồng trại gia súc của gia đình để nhốt 2 con trâu. Cũng như các hộ chăn nuôi khác trong xã, thời gian qua, anh Sâu đã được tham gia các lớp học chăn nuôi thú y do huyện tổ chức, do đó đàn vật nuôi của gia đình anh được tiêm phòng đầy đủ khi mùa đông đến. Rút kinh nghiệm trong những năm trước đây, năm nay sau khi thu hoạch xong vụ mùa, gia đình anh đã tích trữ rơm dạ, trồng thêm nhiều diện tích cỏ voi và chuẩn bị nguồn thức ăn tinh bột như cám, ngô… cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động chuẩn bị các điều kiện bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi, xã vùng cao Lầu Thí Ngài phấn đấu duy trì và phát triển ổn định đàn gia súc, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại trên đàn vật nuôi trong vụ Đông- Xuân năm 2018- 2019.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn