Lào Cai: Sông Hồng xuất hiện lũ lớn bất thường trái mùa

Đêm qua (8/1), do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh, kết hợp với tác động của không khí lạnh yếu từ phía Bắc tăng cường xuống. Tỉnh Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và có nơi có dông.

Lượng mưa thu được phổ biến từ 20-40mm, một số nơi mưa nhiều hơn như TP Lào Cai (Lào Cai) 48mm, xã Tả Van (Sa Pa) mưa to với lượng 60,2mm. Thị trấn Sa Pa mưa lớn nhất 81mm.

Đặc biệt, phía thượng nguồn sông Hồng thuộc đất Trung Quốc cũng có mưa lớn kéo dài. Khiến nước từ thượng lưu cuồn cuộn đổ về gây lũ cao trên sông Hồng đoạn chảy qua TP Lào Cai. Lúc 5 giờ ngày 9/1, Trạm thuỷ văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 80,53m; vượt cấp báo động 1 là 0,53m. Biên độ lũ đạt mức 3,84m; hiện lũ trên sông đang xuống chậm.

Lũ lên cao đã mang đất cát vùi lấp rất nhiều diện tích rau xanh của người dân trồng dọc hai bên vùng thấp ven sông. Đây là trận lũ lớn bất thường chưa từng có xuất hiện vào mùa đông mà chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được.

Trước đó, vào ngày 15/1/2012, cũng do ảnh hưởng của mưa lớn dị thường. Lũ trên sông Hồng tại Lào Cai đã lên đến 77,15m; biên độ lũ đạt mức 1,15m. Tuy nhiên còn thua kém xa trận lũ hiện đang diễn ra.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn