Làng hoa Đông Cương khoe sắc trong những ngày nắng ấm, hy vọng một cái tết sung túc

Những ngày cuối tháng chạp, người trồng hoa tại khu phố 1, phường Đông Cương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đang tất bật chuẩn bị vào vụ. Năm nay thời tiết nắng ấm, một số loài hoa nở sớm, người trồng hoa phải hãm để hoa nở đúng dịp tết.

Năm 2018, ông Nguyễn Hữu Nghị ở khu phố 1, phường Đông Cương trồng 2.400 củ hoa ly. Tuy nhiên, do trời quá lạnh, gần như toàn bộ hoa ly đến tháng giêng mới nở khiến ông lỗ trên 180 triệu đồng. Năm nay, thời tiết nắng ấm, một số hoa ly đã nở, gia đình ông phải tập trung nhân lực ra đồng chụp lưới, tưới nước đá lạnh để hãm không cho hoa nở sớm. Ông cũng thuê thêm người vào khoảng 500 chậu cúc cành để chuẩn bị cho khách hàng đến tận vườn thu mua.

10-03-03_110-03-03_2
Người trồng hoa Đông Cương chụp lưới hãm hoa nở sớm

“Năm trước, tôi trồng 2.400 củ hoa ly. Trồng ly khó nhất là điều chỉnh để chúng nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Nhưng với thời tiết như năm 2018, thắp đèn cả đêm ly vẫn không nở đúng dịp. Ra giêng, hai bán thì 3 cây hoa ly mới đủ một củ giống nên tôi lỗ nặng. Năm nay, một số nở sớm nhưng vẫn trong tầm kiểm soát, số còn lại sẽ cho nở đúng dịp. Hi vọng năm nay người trồng hoa Đông Cương sẽ có một cái tết sung túc” – ông Nghị cho biết.

Đến thời điểm này, đa phần các nhà vườn đang tập trung nhân lực chăm sóc, hãm hoa nở sớm. Nhiều hộ còn đầu tư phòng lạnh để bê hoa lay ơn vào hãm nở sớm. Một số loài hoa dễ hãm như cúc thì đa phần người dân che bạt đen tránh ánh sáng hoặc tưới bằng nước đá lạnh để hãm hoa nở.

Trên các cánh đồng, các loài hoa cúc đã đầy nụ; hồng nở bông thơm ngát; phần lớn hoa ly sẽ được cho nở đúng dịp… Thi thoảng mới bắt gặp một vài lái buôn vào các vườn hoa xem hàng; một vài người dân đi thưởng ngoạn, chụp ảnh. Trong cơn gió lạnh cuối mùa, trên những con đường dẫn vào làng hoa Đông Cương thi thoảng lại bắt gặp một vài khách hàng dừng lại ngắm nghía, trả giá những chậu hồng tỷ muội, cúc cành.

10-03-03_6
Thi thoảng có người vào sắm hoa tết sớm

Theo những người bán hoa ở phường Đông Cương, cứ phải tầm 23 – 24 tháng chạp trở đi, những cánh đồng hoa mới nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Hoa năm nay được mùa nhưng điều người trồng lo nhất là giá bán sẽ thấp hơn những năm trước.

“Nếu năm nay, mỗi cây hoa ly 5 – 6 loa có giá 60 – 65 nghìn thì người trồng hoa sẽ có một cái tết sung túc. Nhưng sợ nhất vẫn là được mùa, mất giá. Trồng hoa, ăn thua ở ba ngày tết thôi!” – ông Nghị cho hay.

10-03-03_5
Ông Nghị bên chậu hoa cúc cành

Những nhà vườn trồng hoa cho biết thêm, tết đối với người trồng hoa chỉ thực sự bắt đầu từ chiều tối 30 tháng chạp. Lúc đó, mọi công việc trên cánh đồng hoa, ở các chợ mới thực sự dừng lại. Nghề trồng hoa có lãi hơn nhiều so với lúa, màu nhưng vất vả, cực nhọc 3 ngày tết.

Ông Lê Đăng Sơn ở khu phố 1 cho biết, gia đình ông có 0,5 ha hoa các loại, chủ yếu là cúc đại đóa, hồng pha lê, cúc cành, cúc kim cương… Ngoài hoa hồng trồng quanh năm, nửa diện tích còn lại ông chỉ trồng hoa mỗi vụ đông xuân nhưng cũng thu về trên 150 triệu đồng. Tính ra, làm hoa lãi gấp 4 – 5 lần so với lúa. Tuy nhiên, nghề trồng hoa cơ cực đến tận sát tết.

“Ngày người ta nghỉ làm, đi chợ sắm tết lại là ngày mình vất vả, tất bật nhất. Phải đến 27-28 tết thì cánh đồng hoa mới thực sự nhộn nhịp và chỉ kết thúc vào chiều 30. Năm nay hi vọng hoa đã được mùa sẽ được giá để cái tết của người trồng hoa nơi đây thêm sung túc” – ông Sơn hi vọng.

Từ năm 1990, nhiều loài hoa đã được người dân khu phố 1 đưa về trồng. Lúc đó, bình quân mỗi hộ chỉ trồng vài trăm m2. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn khu phố 1 đã có trên 200 hộ tham gia trồng với tổng diện tích trên 60 ha hoa các loại. Có những hộ có từ 1 – 2 ha trồng hoa quanh năm.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Cương phấn khởi nói: “Toàn phường có 300 ha đất nông nghiệp thì đã có trên 60 ha trồng hoa, trong đó trên 50 ha hoa hồng. Nhưng hiện nay người dân vẫn chủ yếu trồng tự phát, chưa tập trung. Phường đã quy hoạch diện tích về thành vùng tập trung và sẽ nâng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 160 ha trong tương lai. Trồng hoa lãi gấp nhiều lần trồng lúa, có thể đạt trên 500 triệu/ha/năm, trừ chi phí lãi ròng 200 – 250 triệu đồng. Thống kê cho thấy, thu nhập bình quân của những hộ trồng hoa trong phường đã đạt 150 – 250 triệu đồng/hộ/năm; có hộ 400 – 500 triệu đồng/năm”.

10-03-03_310-03-03_410-03-03_7
Hoa ly, hồng, đồng tiền khoe sắc thắm
“Đặc sản” ở Đông Cương chính là hoa hồng, tết nào rẻ cũng bán được 7 – 8 nghìn đồng/bông. Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho cây hoa có thể nở đúng dịp tết, giá cả cũng khả quan. Hi vọng người trồng hoa Đông Cương sẽ có một cái tết ấm cúng”, ông Long chia sẻ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn