Làng hoa An Thạnh vẫn thắm màu bên vùng đất sạt lở

Làng hoa An Thạnh nằm cạnh bờ sông Hậu thuộc xã Hòa An, Chợ Mới, An Giang. Bà con trồng hoa mong đợi mưa thuận gió hòa để hoa nở đẹp đúng dịp Tết.

Hiện có khoảng 30 hộ trồng hoa tại An Thạnh, đa số các gia đình có ít đất đai, phải thuê thêm đất xung quanh để mở rộng diện tích trồng. Tận dụng những bãi bồi ven sông, từ vài tháng trước họ đã xuống giống các loại hoa mùa Tết.

Chuẩn bị cho mùa tết Kỷ Hợi 2019, nông dân trồng nhiều nhất cúc Đài Loan, vốn được bà con ưa chuộng chưng tết, cùng nhiều loại khác như cúc sao băng, cúc tây, hoa xác pháo, cát tường, rau dừa, hoàng yến, cẩm nhung lấy giống từ làng hoa Sa Đéc và Đà Lạt.

Thời điểm này, bà con đang tất bật chăm sóc hoa cho vụ Tết.

Thời điểm này, bà con đang tất bật chăm sóc hoa cho vụ Tết.

Xuân đang về cồn hoa An Thạnh

Xuân đang về cồn hoa An Thạnh

Đặc biệt, năm nay làng hoa An Thạnh còn trồng thêm cúc họa mi. Giống hoa này được mua tận miền Bắc với giá khá cao, công trồng và chăm sóc cũng khó hơn. Cúc họa mi vốn rất khó trồng, thích hợp với khí hậu lạnh và chỉ nở vào mùa Đông. Bà con An Thạnh đã thuần và đưa giống hoa đất Bắc này về miền Tây. Cúc hoạ mi khi nở bông có màu trắng, hương thơm hắc, thân cây nhỏ nhưng có hàng chục bông, hứa hẹn sẽ “sốt” trong Tết này.

Cúc họa mi chờ khai nụ góp thêm nét đẹp tinh khôi cho ngày Tết miệt vườn

Cồn hoa nằm cặp bờ sông Hậu nên thuận tiện cho bà con tưới tiêu, chăm sóc và vận chuyển đi tiêu thụ dịp Tết. Người dân tự trồng và bán không qua trung gian nên giá hoa rất hợp lý, phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn và mua hoa chưng tết của bà con.

Hoa An Thạnh đa phần cung cấp cho chợ hoa tết ở TP Long Xuyên. Như mọi năm, khoảng 25 Tết là bà con bắt đầu vận chuyển hoa lên Long Xuyên và đi một số tỉnh lân cận và cả TP.HCM.

Thời điểm hiện tại, bà con cồn hoa đang tất bật “chạy đua” chặng cuối chăm sóc để hoa nở đúng ngày. Người tưới nước, người tỉa lá không ngơi tay, tạo nên không khí nhộn nhịp chào xuân.

Chú Nguyễn Ngọc Hiệp Hiệp, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng hoa trên mảnh đất này, cho hay năm nay mưa nhiều nên chăm sóc hoa cũng cực hơn. Mọi năm, 20 Tết hoa bắt đầu nở, dự đoán hoa sẽ nở muộn hơn.

Cô Trương Thị Lèo đang tỉa cúc sao băng nở sớm để cúc tiếp tục trổ nụ. Các công việc tỉa hoa, tưới nước được tiến hành vào buổi sáng.

Cô Trương Thị Chờ đang chăm sóc cúc Đài Loan, tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đều, cho ra một chậu cúc chất lượng.

Gần đây, đất làng hoa bị mất gần 1/3 do sạt lở khiến nông dân gặp nhiều khó khăn. Điều may mắn lúc này là mùa hoa xuân An Thạnh năm nay vẫn đang xanh lá thắm màu, phát triển tốt. Bà con mong khi vào vụ thu hoạch bán Tết sẽ được giá tốt để gia đình có cái Tết no ấm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn