Lần đầu tiên trong lịch sử, mưa đá xảy ra giữa mùa hè ở Lào Cai

KTT – Trận mưa đá bất thường kèm theo dông lốc, mưa lớn đã xảy ra vào chiều qua – 12/8 ở xã Mản Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai) đã ảnh hưởng đến tài sản của người dân.

Cụ thể, vào khoảng 16h30 phút đến 17 giờ ngày 12/8, trên địa bàn xã Mản Thẩn đã xảy ra hiện tượng mưa đá kèm theo mưa lớn, gió giật mạnh cấp 7-8.

Trận mưa đá kéo dài khoảng 20 phút. Đường kính trung bình của hạt đá khoảng 1,5cm, có hạt lớn lên tới 2-3 cm đã làm 3 ngôi nhà bị sập, tốc mái, nhiều ngôi nhà khác cũng bị hư hỏng, thiệt hại ban đầu ước tính trên 30 triệu đồng.

Mưa đá bất thường đã làm tốc mái, gây hư hại nhiều nhà dân

Cùng với đó, hơn 0,5 ha tam thất bị dập nát, mái lưới bị sập. Bên cạnh đó, nhiều diện tích hoa màu như rau trái vụ, lúa, ngô, cây ăn quả trong vườn của các hộ dân cũng bị ảnh hưởng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là mua-da-4.jpg
Trận mưa dị thường này là minh chứng cho thời tiết nắng lắm, mưa nhiều xảy ra tại Lào Cai trong mùa hè năm nay

Đây là lần đầu tiên hiện tượng mưa đá xuất hiện bất thường vào thời điểm hè chuyển sang thu, khi thời tiết còn khá nóng nực tại Si Ma Cai.

Theo chuỗi số liệu thu thập được của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, tính từ năm 1957 đến nay, đây là lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận được mưa đá xảy ra trong tháng 8 vì thông thường mưa đá chủ yếu xuất hiện vào khoảng tháng 2, tháng 3.

Các chuyên gia về khí tượng cho rằng, hiện tượng trên được gây ra bởi quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Trận mưa dị thường này là minh chứng cho thời tiết nắng lắm, mưa nhiều xảy ra tại Lào Cai trong mùa hè năm nay.

Mưa đá là hiện tượng mưa dưới dạng hạt hoặc cục băng có hình dáng và kích thước khác nhau do đối lưu cực mạnh từ các đám mây dông gây ra. Kích thước có thể từ 5mm đến hàng chục cm, thường cỡ khoảng một vài cm, có dạng hình cầu không cân đối. Những hạt mưa đá thường rơi xuống cùng với mưa rào. Mưa đá thường kết thúc rất nhanh trong vòng 5 -10 phút, lâu nhất cũng chỉ 20 – 30 phút.

Mưa đá thường xảy ra ở vùng núi hay khu vực giáp biển, giáp núi (bán sơn địa), vùng đồng bằng ít xảy ra hơn. Ở Việt Nam mưa đá có thể xảy ra ở khắp các vùng miền và cả trong mùa hè.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn