Làm gì khi có dông, sét?

Ảnh: Nguyễn Phú Hoàng

KTT – Hãy nắm rõ những quy tắc này để đảm bảo an toàn nhé!

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-26 độ vĩ Bắc bị nén kết hợp với với xoáy thấp hoạt động đến độ cao 5000m trong ngày và đêm nay (23/7), ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông.

Thông thường, mưa dông thường xảy ra bất chợt, diễn biến nhanh đi kèm với gió mạnh, mưa, sét. Nhiều trường hợp người bị thương do gặp dông bão. Vì vậy, phải làm gì khi gặp dông, bão, mưa, sét?

Nếu bạn đang ở ngoài khi mưa dông xảy ra, hãy chú ý đến những dấu hiệu như trời tối sầm, tia chớp hay gió mạnh. Khi đó, hãy ngừng ngay các hoạt động và tìm nơi trú ẩn an toàn. Nếu nghe thấy tiếng sấm, bạn chắc chắn đang ở rất gần khu vực sét đánh. Các nhà khí tượng khuyến cáo, bạn phải ở nơi trú ẩn ít nhất trong vòng 30 phút kể từ khi nghe tiếng sấm.

Nếu bạn đang ở ngoài và không thể tìm nơi trú ẩn trong nhà, hãy tránh các khu vực đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy hay vũng nước nhỏ bởi nó có thể trở thành chiếc hồ lớn nhấn chìm bạn khi có mưa to. Cũng tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những vật dẫn điện như hàng rào kim loại, xe cộ hay dụng cụ cá nhân có thể dẫn điện.

Hình ảnh minh họa

Cầm ô trong điều kiện thời tiết dông, sét cũng không phải là một giải pháp tốt đâu. Theo đó, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do nó chứa kim loại. Do đó, khi trời mưa có sấm sét, bạn đừng dại cầm ô ra đường.

Còn nếu bạn nghĩ, ở trong nhà cũng an toàn nên thỏa sức ra cửa sổ ngắm thì hãy suy nghĩ lại nhé. Việc đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng không thật an toàn. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong điều kiện trời dông, sét, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn