Làm gì để chống lại những cơn bão kéo dài, gây chết người như Idai?

KTT – Số người chết vì bão Idai không ngừng tăng lên theo từng ngày là một hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của biến đổi khí hậu. Không chỉ Mozambique mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu con người không đẩy mạnh hành động khẩn cấp về khí hậu.

Cho biết thêm về vấn nạn này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết thêm: “Những sự kiện như vậy đang trở nên thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và lan rộng hơn, và điều này sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta không hành động ngay từ bây giờ. Chúng ta cần tăng cường hành động khí hậu”.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thư ký LHQ đã triệu tập Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu với mục đích cố gắng thúc giục các nước trên thế giới triển khai hành động nhằm làm giảm sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C so với mức tiền công nghiệp, đáp ứng Thỏa thuận Paris năm 2015.

Ong Guterres nói: “Tổng số người chết trên khắp Mozambique, Malawi và Zimbabwe vào khoảng 700 người, nhưng con số này sẽ còn tăng lên, bởi hàng trăm người vẫn đang mất tích. Khoảng 3 triệu người đã bị ảnh hưởng, gần hai phần ba trong số họ ở Mozambique, nơi thành phố cảng chủ chốt Beira bị san phẳng, trong khi khu vực nội địa đất nông nghiệp bị ngập lụt dài ngày”, .

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn