Lại tìm thấy nhựa trong trứng chim biển ở nơi hẻo lánh nhất thế giới

KTT – Các chuyên gia từ Cục thiên nhiên hoang dã Canada vừa mới tìm thấy hóa chất vốn có trong rác nhựa trong trứng của loài chim biển, đáng ngạc nhiên là loài chim này ở hẻo lánh nhất thế giới. 

Cuộc sống của chúng ta đang chịu ảnh hưởng rất lớn từ rác thải, ô nhiễm môi trường đó là hiện trạng vô cùng đáng ngại. Gần như mọi nơi trên thế giới người ta đều tìm thấy dấu vết của rác thải, nhất là nhựa phế thải.

Thậm chí tại Bắc Cực xa xôi, hẻo lánh của thế giới các chuyên gia cũng tìm thấy hệ lụy tệ hại của nhựa đối với hệ sinh thái tự nhiên. Các chuyên gia từ Cục thiên nhiên hoang dã Canada đã tìm ra dấu vết của phthalate trong những quả trứng chim hải âu tại Bắc Cực. Loại hóa chất có khả năng gây rối loạn hormone vốn có trong rác thải nhựa, nên bạn có thể hiểu nó nghiêm trọng đến mức nào.

Trứng chim hải âu có độc tố Phthalate, hóa chất có trong nhựa

Phthalate là chất gây ra nhiều nguy cơ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe nếu con người nhiễm phải. Và giờ đây nó đang gây nguy hại đến hệ sinh thái môi trường một cách trầm trọng kể cả ở những nơi hẻo lánh nhất.

Theo thông tin từ các nhà khoa học, chim biển đã ăn phải rác nhựa khí kiếm ăn, rồi phthalate trong nhựa rò rỉ và ngấm vào hệ tiêu hóa của chúng. Độc chất ấy tiếp tục ngấm vào trong buồng trứng, và cuối cùng xuất hiện trong những quả trứng được đẻ ra. Thật không dám tưởng tượng những chú chim non từ quả trứng nhiễm độc này sinh ra sẽ thế nào.

Theo như nghiên cứu độc tố phthalate có thể khiến hormone bị rối loạn, gây vô sinh, dị tật thai nhi. Tác động tiêu cực khác đến hệ sinh sản như gây giảm testosterone và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Thậm chí gây ung thư vú và tiền mãn kinh sớm ở phụ nữ.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn