Lai Châu thiệt hại hơn 20 tỷ đồng do mưa đá, gió lốc

Trận mưa đá, gió lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu ngày 10/4 đã làm ảnh hưởng hàng trăm ngôi nhà và hàng trăm ha cây trồng của người dân.

Cụ thể, mưa đá kèm theo gió lốc xảy ra tại các xã Hoang Thèn, Huổi Luông, Ma Ly Pho, Bản Lang, Mù Sang (huyện Phong Thổ) và xã Nậm Hàng, Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) đã làm gần 600 nhà dân bị vỡ, thủng và tốc mái.

Trong đó, có 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 1 nhà văn hóa bị tốc mái hoàn toàn; cầu treo bản U Gia, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ bị đứt cáp, nghiêng mặt cầu, làm gián đoạn việc đi lại của nhân dân.

lai chau thiet hai hon 20 ty dong do mua da, gio loc hinh 1
Trận mưa đá, gió lốc xảy ra ngày 10/4 đã làm gần 600 ngôi nhà bị vỡ, thủng và tốc mái.

Ngoài ra, mưa đá, gió lốc cũng làm thiệt hại gần 600 ha cây trồng các loại, chủ yếu là lúa, chuối, chanh leo, sa nhân… trong đó có 500 ha chuối đang thời kỳ cho thu hoạch bị gãy đổ trên 95%.

Ông Vũ Xuân Tính, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng triển khai công tác khắc phục.

lai chau thiet hai hon 20 ty dong do mua da, gio loc hinh 2
Gần 600ha cây trồng bị đổ gãy, dập nát, gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Đối với các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, chính quyền địa phương đã huy động người dân hỗ trợ di chuyển đồ đạc, tài sản đến ở tạm nhà người thân và chủ động mua vật tư về sửa chữa, khắc phục.

Với diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng, chính quyền các xã đã vận động người dân sớm thu hoạch, canh tác lại với các loại cây ngắn ngày. Riêng diện tích cây trồng theo mùa vụ, tổ chức làm đất sớm, thu dọn phần bị thiệt hại và chuẩn bị canh tác cho thời vụ tiếp theo.

Được biết, đây là trận mưa đá thứ 5 xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu kể từ đầu tháng 3 đến nay, tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn