Kon Tum: Trắng tay vì sạt lở núi

Cả trăm người ở làng Kon Hia 1 (xã Đăk Rờ Ông, H.Tu Mơ Rông, Kon Tum) phải bỏ nhà đi tìm nơi trú ẩn.

Cảnh di dời và hoang tàn ở làng Kon Hia 2 /// Phạm Anh
Cảnh di dời và hoang tàn ở làng Kon Hia 2

Nguyên nhân là do mưa liên tục suốt 3 tháng qua đã làm ngọn núi trước làng bị nứt toác, sạt lở, kéo theo tình trạng sụt lún đến từng ngôi nhà, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào.

Đứng trước nhà anh A Tam, ai cũng lo lắng khi thấy vết nứt ngày càng to ở tường và nền nhà. Theo anh A Tam, vết nứt xuất hiện tại nền nhà vào ngày 18.8. Ban đầu cứ nghĩ do nền nhà làm không tốt nhưng khi biết cả làng Kon Hia, nhà nào cũng bị cảnh này và vết nứt ngày càng to ra, ngói trên mái nhà rơi xuống, anh A Tam mới đưa vợ con đi trú ẩn cách làng 12 km.

“Mình làm nhà này 70 triệu đồng, cách đây chừng 8 tháng. Giờ tiền hết rồi mà nhà cũng mất, không còn gì nữa”, anh A Tam buồn rầu.

Hàng xóm của A Tam là anh A Long, sau hàng chục năm bán mặt cho đất, hùng hục trồng mì, trồng bời lời, tích góp được 460 triệu đồng xây dựng căn nhà 120 m2 (gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, nhà vệ sinh, nhà bếp khang trang) được xem là đẹp nhất làng.

Đây là số tiền quá lớn của người Xê Đăng trên xã vùng cao nghèo khó này. Vậy mà cách đây mấy hôm, tường và nền nhà nứt toác ra, cả nhà anh A Long hoảng hốt bỏ nhà rời đi. “Sợ lắm. Ở thì nhà sập, mà đi thì không biết ở đâu, đất giờ chưa có, tiền cũng hết rồi”, anh A Long nói như khóc.

Ngày 24.8, ông Lâm Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Ông, cho biết do vết nứt và sụt lún quá lớn nên cả làng Kon Hia 1 (gồm 18 hộ dân với trên 100 nhân khẩu) buộc phải di dời. Hầu hết các hộ này đều là hộ nghèo, cận nghèo, giờ đã mất trắng nhà ở. Cuộc sống đồng bào Xê Đăng làng này vốn khó khăn, bây giờ lại thêm thiếu thốn, khốn khó hơn gấp bội.

“Bà con được vận động di dời đi tìm nơi ở, người thì ở với bà con, người thân. Chúng tôi không dám đưa về trường học vì chuẩn bị khai giảng năm học mới. Còn tài sản thì chính quyền huy động dân quân, công an bảo vệ”, ông Huy nói. Cũng theo ông Huy, H.Tu Mơ Rông đã hỗ trợ bà con mắm muối và lương thực thiết yếu để họ ổn định nơi ở mới trong khi chờ chính quyền khảo sát, tìm chỗ định cư lâu dài.

Mưa lớn gây thiệt hại nặng ở Pleiku

Trận mưa lớn tối 23.8 đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân TP.Pleiku (Gia Lai). Đoạn đường Hoàng Văn Thụ, P.Ia Kring, có nơi ngập sâu trong nước hơn 1,5 m. Nhiều xe máy, ô tô ngập nước, chết máy, hư hỏng nặng.

Thiệt hại khá nặng là bar S.E.F (số 14 Hoàng Văn Thụ) và khách sạn Cao Nguyên sát vách bar. Chị Lê Thị Thúy Hằng, chủ bar S.E.F, cho biết: “Tường bị sập. Nhiều thiết bị âm thanh đắt tiền bị ngập sâu trong nước. Hàng hóa cũng bị hư hại nhiều. Chỉ phút chốc tôi mất trắng hơn 10 tỉ đồng”. Lượng mưa quá lớn khiến ống cống bị bể nên nước tràn vào nhà dân và tràn ra đường Hoàng Văn Thụ. Đoạn đường này vừa mới thi công và hệ thống ống cống cũng mới được lắp đặt.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn