Kon Tum: Dự báo mùa khô năm 2019 sẽ rất khắc nghiệt, nguy cơ cháy rừng cao

Dự báo mùa khô năm 2019 ở Kon Tum sẽ khắc nghiệt và kéo dài. Để quản lý và bảo vệ hàng trăm ngàn héc-ta rừng, ngành chức năng tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

Trong đó, chú trọng công tác phòng, loại trừ các nguyên nhân dẫn đến cháy rừng như phát quang nương rẫy, khai thác đót, lồ ô…

Huyện Đăk Tô chịu trách nhiệm quản lý và bảo vệ hơn 11.800 héc-ta rừng tự nhiên và hơn 7.175 héc-ta rừng trồng. Trong đó, diện tích rừng tre nứa và rừng trồng các loại là những diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Đặc biệt, mùa nắng nóng cao điểm cũng đồng thời là mùa đốt nương làm rẫy của người dân.

Vì vậy, lực lượng chức năng huyện Đăk Tô đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện; tập trung đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn kiện toàn và duy trì hoạt động 9 tổ công tác liên ngành quản lý bảo vệ rừng cấp xã và 67 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng tại các thôn, khối.

Đặc biệt, huy động nhiều lực lượng vào công tác quản lý và bảo vệ rừng, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, xây dựng đường ranh cản lửa, tuyên truyền sâu rộng nâng cao ý thức của người dân,…

Cũng là huyện có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, huyện biên giới Ngọc Hồi thực hiện nhiều phương án phòng cháy chữa cháy rừng trong mùa khô. Ngọc Hồi có địa bàn trải rộng, diện tích rừng chủ yếu phân bổ xa khu dân cư, vì vậy, ngay từ đầu mùa khô, lực lượng chức năng của huyện đã tích cực triển khai xây dựng các phương án phòng cháy chữa cháy rừng.

Chú trọng công tác tuyên truyền, từ đầu mùa khô năm 2019 đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện đã thực hiện tuyên truyền công tác phòng cháy chữa cháy rừng được 21 cuộc cho 7 xã với hàng nghìn lượt người tham gia. Xác định phương châm phòng là chính, các đơn vị chủ rừng chủ động tu sửa, làm mới các công trình phòng cháy như làm đường băng trắng cản lửa, xây dựng và tu sửa các chòi canh lửa, các hồ, bể chứa nước, các bảng tuyên truyền cố định, bảng dự báo cấp cháy rừng, bảng quy ước bảo vệ rừng, biển tam giác cấm lửa…

Kon Tum chủ động phòng, chống cháy rừng trước nguy cơ mùa khô năm 2019.

Ông Dương Đắc Thế, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho biết: Để công tác phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả, không để xảy ra cháy rừng, Hạt đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến nhân dân các quy định của pháp luật quản lý bảo vệ rừng; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin và thực hiện tốt công tác dự báo cấp cháy rừng.

Đồng thời, tổ chức các đợt kiểm tra, đôn đốc cơ sở, đơn vị chủ rừng triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng; Phân công các đơn vị trực 24/24 giờ trong mùa khô hanh, bố trí người và phương tiện, dụng cụ phòng cháy chữa cháy ở những điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao… Nhờ làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu mùa khô năm 2019 đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra cháy rừng./.

(tổng hợp)

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn