Kiên Giang xuất hiện sinh vật lạ gây hại cho cá nuôi lồng bè, nghi ngại do vấn đề biến đổi khí hậu

KTT – Kết quả được đưa ra bởi Chi cục chăn nuôi – Chi cục thú y Kiên Giang cho hay: Thời gian tới các sinh vật lạ sẽ xuất hiện lại tại các vùng biển có nuôi cá lồng bè. Sự xuất hiện của những sinh vật không mời mà đến này gây nguy hại cho cá nuôi, ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng cá.

Theo ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y Kiên Giang, cho biết, khoảng thời gian từ năm 2016 – 2018.  Sinh vật lạ xuất hiện nhiều lần tại một số khu vực nuôi cá lồng bè tập trung thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Lương…

Khoảng thời gian có gió Nam thổi, khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Sinh vật lạ xuất hiện vào thời điểm không có dòng chảy, khoảng nửa đêm đến gần sáng, lặn mất khi trời sáng.

Sinh vật này nổi lên trên mặt biển với số lượng rất dày, chất nhờn từ loại sinh vật lạ tiết ra chất nhờn bám trên lưới lồng, làm giảm lượng nước lưu thông, bám vào mang cá làm cản trở hô hấp. Điều này khiến lượng oxy giảm, cá sống gần tầng nước mặt sẽ bị ảnh hưởng nặng, thâm chí gây chết hàng loạt.

Mặc dù đã xuất hiện và gây hại lớn cho người nuôi cá lồng bè, ngành chức năng Kiên Giang đã lấy mẫu gửi các cơ quan chuyên môn phân tích, xác định nhưng đến sinh vật lạ vẫn chưa được định danh. Rất có thể do tình trạng này gây ra do biến đổi khí hậu gây ra, khiến môi trường sinh thái bị thay đổi.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn