Kiểm tra nơi ở của người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 7-4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to; tổng lượng mưa dự báo từ ngày 3 đến 7-4, phổ biến 50-120mm/đợt, riêng vùng núi phía Bắc có nơi trên 150mm/đợt; trong cơn dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Kiểm tra nơi ở của người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Đợt mưa lũ cuối tháng 6-2018 gây sạt lở, ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ 32 thuộc địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ngoài ra, hiện nay một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn đang có mưa to, lượng mưa 4 giờ đạt từ 33 đến 44mm và còn tiếp tục mưa lớn, lượng mưa 6 giờ từ 30 đến 50mm, có nơi 70mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thanh Hóa và Nghệ An.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét, mưa đá cũng như các tình huống bất thường, ngày 4-4, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có công văn số 32 /TWPCTT-VP về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và dông lốc, sét, mưa đá ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh hiện tượng mưa lớn, dông, lốc sét kèm theo mưa đá và đặc biệt là lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới.

Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở an toàn của người dân, nhất là những khu vực nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc, sét kèm theo mưa đá như: Gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ (proximăng, ngói); xem xét việc thu hoạch sớm hoặc che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn