Không thể trì hoãn thêm việc kiểm soát biến đổi khí hậu

Con người sẽ chỉ còn khoảng 12 năm để kiểm soát quá trình chống biến đổi khí hậu nếu không muốn đối mặt với viễn cảnh tồi tệ.

Động đất, sóng thần tại Indonesia, bão lũ dồn dập đổ vào Nhật Bản và Philippines, cháy rừng hay thời tiết cực đoan ngày càng phổ biến tại châu Âu và Mỹ. Tất cả những hiện tượng trên là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy hậu quả của việc Trái Đất nóng lên. Tuy nhiên, con người rất có thể sẽ phải đối mặt với nhiều thảm họa tồi tệ hơn thế nếu nền nhiệt độ toàn cầu chạm mốc tăng 1,5oC so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Đây là thông tin gây chấn động vừa được Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu công bố. Đáng nói hơn, con người sẽ chỉ còn khoảng 12 năm, muộn nhất là đến năm 2030, để kiểm soát quá trình chống biến đổi khí hậu nếu không muốn đối mặt với viễn cảnh tồi tệ như sau đây:

Khi Trái Đất phản ứng với nền nhiệt độ tăng quá 1,5oC, 40% lượng băng sẽ tan chảy, mực nước biển dâng tới 6m, các vùng đất ven biển sẽ bị nhấn chìm. Trong đất liền, nước ngọt sẽ bốc hơi, những con sông, suối sẽ biến mất. Cây cối chậm phát triển do nóng, do đó sẽ không còn hấp thụ CO2 trong không khí. Biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Thời tiết cực đoan như nắng nóng cao độ, lốc xoáy, mưa lũ diễn ra ngày càng thường xuyên, ước tính cướp đi sinh mạng của 60.000 người trên Trái Đất. 1/3 sự sống trên Trái Đất cũng sẽ chết đi. Tất cả các loài sinh vật đều đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nếu không hành động ngay từ bây giờ, sẽ không còn kịp để cứu Trái Đất. Theo Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu, tới năm 2030, thế giới cần giảm 45% lượng thải CO2, tới năm 2050 phải giảm 100%. 70 – 85% điện phải được lấy từ nguồn năng lượng tái tạo, kết hợp việc sử dụng các phương tiện hút khí thải ô nhiễm. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn nhưng vẫn chưa quá muộn để thực hiện.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn