Không khí lạnh dồn dập, mùa đông năm nay có “gõ cửa” sớm hơn hàng năm?

Nhiều đợt không khí lạnh dồn dập tràn về báo hiệu một mùa đông nữa lại đến với những dự báo đặc biệt đang được người dân đón đợi. Ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Khí hậu – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định mùa đông năm nay vẫn “gõ cửa” theo quy luật khí hậu như mọi năm.

Dự báo đầu tuần tới tiếp tục có một đợt gió mùa đông bắc tràn về. Không khí lạnh xảy ra dồn dập, vậy xin ông cho biết dự báo mùa đông năm nay “gõ cửa” vào khoảng thời gian nào, liệu có đến sớm hơn so với năm ngoái và trung bình nhiều năm?

– Theo nhận định đến thời điểm này, mùa đông năm nay sẽ đến phù hợp với quy luật khí hậu, tức là đợt không khí lạnh gây ra trời chuyển rét sẽ xảy ra trong khoảng thời kỳ nửa cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 năm 2018 như các năm trước.

Nền nhiệt độ trong các tháng mùa đông năm nay được dự báo cao hay thấp hơn so với năm trước, thưa ông?

– Thời tiết trong các tháng mùa đông năm nay sẽ phổ biến ít mưa hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực phía nam nước ta, phần phía bắc lượng mưa phổ biến ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm.

Nền nhiệt độ trong các tháng chính mùa đông bao gồm tháng 12 năm 2018, tháng 1 và tháng 2 năm 2019, phần phía bắc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0.5-1.0 độ C. Như vậy, nhiều khả năng chúng ta sẽ có mùa đông ấm hơn, còn ở phần phía nam tương đương với trung bình nhiều năm.

Thưa ông, được dự báo năm nay có mùa đông ấm hơn, vậy trong các tháng chính đông, liệu có xảy các đợt rét đậm, rét hại dài ngày không?

– Mặc dù dự báo nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa đông có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm ở các tỉnh phía bắc. Tuy nhiên, các tháng chính đông sẽ xen kẽ những ngày có nhiệt độ cao có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại khoảng 5-7 ngày tập trung trong khoảng tháng 1 và tháng 2 năm 2019. Vùng núi cao phía bắc đề phòng mưa tuyết, sương muối và băng giá trong những thời đoạn này.

Từ nay đến cuối năm 2018 còn khoảng bao nhiêu cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, và bao nhiêu cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, thưa ông?

– Dự báo từ tháng 10 đến hết năm 2018 số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông còn có khả năng xuất hiện khoảng 2-4 cơn, trong đó có khoảng từ 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở khu vực Trung Bộ.

Những tháng cuối năm 2018 nhiều khả năng hoạt động của bão và ATNĐ trên vùng biển phía Nam Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực phía Nam nước ta không nhiều như năm 2016 và 2017.

Ngoài bão và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn, gió mạnh trên biển và đất liền, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác sẽ có khả năng xảy ra trên phạm vi cả nước, đặc biệt các hiện tượng dông lốc, mưa đá, mưa lớn cục bộ, lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực xung yếu ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, các khu vực có địa hình dốc và thảm thực vật yếu.

Ngoài ra, cần đề phòng gió mạnh trên các khu vực ven biển và vùng biển phía Nam Biển Đông vào những tháng cuối năm 2018 trên các vùng biển khu vực Bắc và Giữa Biển Đông do hoạt động của gió mùa Đông Bắc gây ra.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn