Khoảng 1.500 ha trái cây sắp thu hoạch tại Lào của Hoàng Anh Gia Lai bị ngập lụt

(ĐTCK) CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG – sàn HOSE) vừa báo cáo tình hình ngập lụt vùng dự án cây ăn trái tại Lào.

Theo đó, vào những ngày đầu tháng 9/2019, do ảnh hưởng của hai cơn áp thấp nhiệt đới từ Biển Đông gây nên tình trạng mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam và các tỉnh Nam Lào; đồng thời các nhà máy thủy điện đã tiến hành xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập, do vậy nước tại các lưu vực sông Sê Kông quanh vùng dự án Công ty TNHH PTNN Hoàng Anh Attapeu dâng cao bất thường.

Nước đã tràn vào gây ngập một số diện tích cây trồng của vùng dự án. Cụ thể, đối với diện tích trồng chuối: ngập khoảng 1.200 ha đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch; đối với diện tích cây ăn trái khác chủ yếu là cây mít: ngập khoảng 300 ha mít đang trong giai đoạn phát triển cho ra trái.

Bên cạnh đó, HAGL Agrico đã đưa ra những giải pháp khắc phục. Đó là, khi nước rút, khẩn trương vệ sinh vườn cây, thu gom cành lá bị thối, khơi sâu rãnh tạo điều kiện cho nước đọng trong vùng gốc nhanh chóng thoát ra rãnh. Đồng thời, cắt tỉa bớt những cành lá rậm rạp ở dưới gốc và bên trong tán cây để vườn thông thoáng.

Khi vườn đã khô ráo, bón phân lân để kích thích cây ra rễ mới. Sử dụng các loại phân bón lá để kịp thời bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Đối với diện tích trồng chuối, Công ty lên kế hoạch tăng cường để hai cây con cùng một vụ thu hoạch đối với cây sung, khỏe vào mùa nắng và lúc giá chuối cao (khoảng từ tháng 10 năm nay cho đến tháng 4 năm sau), tăng cường bón phân để đủ dinh dưỡng nuôi hai cây cùng lúc, đảm bảo sản lượng thu hoạch tăng so với bình thường để một cây trên một vụ.

Đối với các diện tích trồng các loại cây khác: chọn loại cây trồng có thể chịu được ngập trong nước từ 5 đến 7 ngày mà không bị chết hoặc chọn loại cây ngắn ngày có thời gian trồng cho đến thu hoạch từ 6 đến 9 tháng với năng suất cao, giá thị trường tốt.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HNG sau 3 phiên liên tục giảm khá mạnh cuối tuần trước đã giữ được mốc tham chiếu 16.500 đồng/CP khi kết phiên 16/9. Tương tự, “người anh em” HAG cũng giao dịch thiếu tích cực, sau 2 phiên giảm trên dưới 2%, cổ phiếu HAG tiếp tục giảm 1,1% xuống 4.550 đồng/CP trong phiên giao dịch sáng 17/9.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn