Khí hậu tỉnh Lai Châu

Lai Châu có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 21 °C-23 °C chia làm hai mùa theo độ ẩm là mùa mưa và mùa khô, chia làm 4 mùa theo nhiệt độ: xuân, hè, thu, đông.

Nhiệt độ

Nhiệt độ không khí trung bình năm ở Lai châu tương đối mát mẻ, đạt trị số trung bình khoảng 23℃. Các trị số chênh lệch nhiệt độ trung bình tháng từ 0,2 – 9,6 (℃).

Ở các tháng, từ tháng V đến tháng IX có nhiệt độ không khí trung bình tháng từ 25,9 – 26,6℃, rơi chủ yếu vào các tháng có mưa; từ tháng X đến tháng III năm sau là những tháng khô, nền nhiệt độ không khí trung bình tháng dao động trong khoảng 17.0 – 21,9℃, có 2 tháng lạnh (≤ 18℃) là tháng I và tháng XII.

Tháng V là tháng có nhiệt độ không khí tối cao trung bình cao nhất đạt 32,7℃ . Theo số liệu quan trắc nhiều năm tỉnh Lai Châu trong những tháng mùa Hè, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có những thời kì nhiệt độ tối cao tuyệt đối có thể lên đến 42,5℃ vào tháng V

Chế độ gió

Lai Châu chịu ảnh hưởng của hai loại gió chủ yếu là gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Vân tốc gió trung bình dao động trong khoảng 0,5 – 1,3m/s. Tốc độ gió mạnh nhất từ tháng I đến tháng III (trong khoảng 1,1 -1,3m/s), thấp nhất là tháng 10 (0,5m/s), các tháng còn lại (tháng IV đến tháng IX và tháng XI, XII) tốc độ gió khá ổn định dao động trong trong khoảng 0,7 – 0,9 m/s

Chế độ mưa, độ ẩm

Lai Châu có lượng mưa trung bình năm là 2105mm/năm và chia làm 2 mùa rõ rệt: Mùa khô bắt đầu từ tháng X đến tháng III năm sau thường trùng với mùa gió mùa mùa Đông, lượng mưa thấp chỉ chiếm 20 – 25% lượng mưa cả năm, chủ yếu là mưa phùn, tháng có lượng mưa trung bình thấp nhất là tháng XII: 25mm/tháng, số ngày mưa trung bình ít nhất là tháng II: 5,1 ngày/tháng; mùa mưa từ tháng V đến tháng IX thường trùng với mùa gió mùa mùa Hạ, lượng mưa tập trung chiếm 75 – 80% lượng mưa cả năm.

Tháng có lượng mưa trung bình nhiều nhất là tháng VII: 467mm/tháng, lượng mưa ngày lớn nhất là VI: 313mm/tháng, số ngày mưa trung bình cao nhất là tháng VII: 25,8ngày/tháng, mùa này thường kèm theo gió bão. Vùng đồng bằng và vùng trung có lượng mưa vào khoảng 1600 – 2000mm/năm. Ở khu vực núi cao.

Lượng mưa bình quân năm từ 2.000 – 2.100 mm như Cao nguyên Sìn Hồ, các xã vùng cao biên giới huyện Mường Tè, Phong Thổ, các xã gắn với dãy Hoàng Liên Sơn. Khu vực có lượng mưa thấp dưới 1200mm gặp ở vùng thung lũng Mường So…

Tổng hợp

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn