Khí hậu tỉnh Cao Bằng

Khí hậu Cao Bằng mang tính nhiệt đới gió mùa lục địa núi cao và có đặc trưng riêng so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc. Có tiểu vùng có khí hậu á nhiệt đới.

Cao Bằng là cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc tràn sang vào mùa đông và chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam vào mùa hè.

Khí hậu Cao Bằng được chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa : bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 9 hàng năm. Vào mùa này thường có gió mùa Đông Nam và chịu ảnh hưởng một phần nhỏ của gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Nhiệt độ trung bình những tháng giữa các mùa dao động khoảng 50C – 60C. Lượng mưa trung bình mùa mưa là 200 – 250mm. Nhiệt độ trung bình mùa mưa là 200C – 240C và độ ẩm không khí trung bình là  80% – 90%.

Mùa khô : kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Mùa này khí hậu ôn đới mát mẻ, giá lạnh hay có sương mù, có vùng còn xuất hiện sương muối. Gió mùa đông bắc thường xuyên thổi đến gây khô và rét. Các tháng giá rét thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2. Lượng mưa trung bình mùa khô là 20 – 40mm; thấp nhất: 10 – 20mm. Nhiệt độ trung bình mùa khô là 8 – 150C và độ ẩm trung bình hàng tháng là 70% – 80%.

Tổng hợp

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn