Khí hậu nóng hơn làm tăng tỷ lệ người tự tử?

Theo Medical News Today, sự nóng lên toàn cầu tác động gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Một nghiên cứu mới dự đoán rằng nó cũng có thể làm tăng tỷ lệ tự tử ở Hoa Kỳ và Mexico.

Đáng buồn thay, tự tử vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ví dụ ở Hoa Kỳ trung bình có tới 123 vụ tự tử mỗi ngày. Trong năm 2016, tỷ lệ tự tử thậm chí còn gấp đôi tỷ lệ giết người.

Trên thực tế, theo nghiên cứu gần đây,“Tự tử gây ra nhiều ca tử vong trên toàn cầu hơn tất cả các hình thức bạo lực cá nhân và tập thể khác”.

Mặc dù có những số liệu thống kê gây sốc như vậy nhưng tự sát vẫn chưa được hiểu rõ bởi nó phức tạp, đa khía cạnh và mang tính cá nhân sâu sắc. Nghiên cứu các yếu tố liên quan là điều cấp thiết nhưng nó cũng đầy thách thức.

Tự tử và nhiệt độ môi trường

Trong những năm qua, một số nhà nghiên cứu đã kết luận rằng tỷ lệ tự sát cao nhất trong những tháng có nhiệt độ cao hơn – đặc biệt là vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đã xác định được hiệu ứng này.

Tất nhiên, nhiệt độ sẽ tăng lên vào mùa hè nhưng nó có thể không phải là yếu tố duy nhất gây tự tử bởi vì còn có các yếu tố khác tác động. Ví dụ, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng trong những tháng mùa hè.

Nỗ lực để giải quyết các nút ảnh hưởng, một nhóm nghiên cứu của nhà kinh tế Marshall Burke từ Đại học Stanford ở California đã quyết định nghiên cứu dữ liệu. Họ đã so sánh tỷ lệ tự tử với các hồ sơ nhiệt độ của hàng ngàn quận ở Hoa Kỳ và các thành phố Mexico của nhiều thập kỷ.

 

Họ cũng đọc qua kho tàng dữ liệu khổng lồ mà Twitter cung cấp. Và tìm kiếm thông qua khoảng 600 triệu tweet với các từ khóa như “tự tử”, “bị mắc kẹt” và “cô đơn”. Phân tích xác nhận rằng thời tiết nóng hơn dường như làm tăng tỷ lệ tự sát và mức độ sử dụng ngôn ngữ tiêu cực trên Twitter.

Ông Burke cho biết:“Đáng ngạc nhiên là những hiệu ứng này khác nhau một chút dựa trên mật độ dân số hoặc mức độ người dân quen sống trong thời tiết nóng. Ví dụ, ở Texas có tỷ lệ tự sát cao mặc dù mức độ sử dụng máy điều hòa vẫn tăng ổn định”.

Tỷ lệ tự tử và biến đổi khí hậu có mối liên hệ?

Tác động của biến đổi khí hậu

Trong giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu, các nhà khoa học muốn hiểu rõ hơn vì sao biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tự sát ở Mỹ và Mexico. Để làm điều này, họ đã ước tính sự thay đổi nhiệt độ từ các mô hình khí hậu toàn cầu.

Theo kết luận được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, nhiệt độ tăng lên vào năm 2050 có thể làm tăng tỷ lệ tự sát lên 1,4% ở Mỹ và 2,3% ở Mexico. Các nhà khoa học ước tính rằng sự thay đổi khí hậu không được kiểm soát có thể gây thêm 9.000–40.000 vụ tự tử trên khắp Hoa Kỳ và Mexico cho đến năm 2050.

Đồng nghiên cứu Solomon Hsiang từ Đại học California, Berkeley nói: “Chúng tôi đã nghiên cứu những tác động của sự nóng lên đã gây xung đột và bạo lực trong nhiều năm và phát hiện rằng mọi đánh nhau nhiều hơn khi trời nóng. Bây giờ ngoài làm tổn thương người khác, một số người còn làm tổn thương bản thân. Có vẻ như sức nóng của Trái Đất ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí con người và khiến họ quyết định gây hại”.

Các nhà khoa học rất muốn làm rõ rằng biến đổi khí hậu không trực tiếp làm tăng tỷ lệ tự tử. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng hơn có thể làm tăng nguy cơ một số người tự tổn thương bản thân.

Ông Burk nói:“Nhiệt độ nóng hơn rõ ràng không phải là yếu tố lớn nhất và duy nhất dẫn đến tự tử. Nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy sự nóng lên có tác động lớn đáng ngạc nhiên về nguy cơ tự sát và điều này ảnh hưởng đến cả sự hiểu biết của chúng ta về sức khỏe tâm thần cũng như những gì chúng ta mong đợi khi nhiệt độ tiếp tục tăng lên”.

Đây là một nghiên cứu hấp dẫn và nghiêm túc. Theo các nhà khoa học giải thích, điều quan trọng là chúng ta biết tại sao tỷ lệ tự sát tăng khi thời tiết nóng lên và thực hiện các chính sách để giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ trong tương lai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn