Khánh Hòa: Khắc phục hậu quả mưa lũ, ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão

Các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh Khánh Hòa đang tích cực triển khai nhiều giải pháp khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Chú thích ảnh
Điểm trường phụ, trường tiểu học Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang bị hư hỏng nặng, bùn đất bám đầy sân trường và lớp học.

Ông Lê Hữu Thọ, Chủ tịch Ủy ban dân thành phố Nha Trang cho biết: Các hộ dân có nhà bị sập hiện đã được di dời đến ở tạm tại nhà văn hóa thôn, trường tiểu học, đồn biên phòng và nhà của các hộ dân xung quanh. Chính quyền địa phương đảm bảo cung cấp lương thực đầy đủ cho người dân.

Thành phố đang rà soát lại tình hình người dân tại các vùng bị sạt lở do thiên tai, từ đó có phương án trình Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa xin hỗ trợ để xây lại nhà cửa, ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất cho người dân.

Đợt mưa lớn vừa qua, toàn thành phố Nha Trang có 18 người chết, một người mất tích. Hiện công tác tìm kiếm người mất tích vẫn đang được triển khai tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang.

Thượng tá Nguyễn Trung Tâm, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Sư đoàn 305, Quân khu 5 cho biết, bên cạnh việc tìm kiếm nạn nhân mất tích, lực lượng chức năng còn hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 9.

Trước thông tin áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 9 trên Biển Đông, nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến Khánh Hòa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Khánh Hòa đã phát thông báo đề nghị các địa phương, đơn vị trong tỉnh khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Lực lượng vũ trang hỗ trợ các trường học dọn dẹp bùn đất do mưa lũ hôm gây ra. 

Thành phố Nha Trang hiện còn 71 điểm xung yếu với khoảng 400 hộ dân đang sinh sống. Tùy theo tình hình thực tế, địa phương sẽ triển khai các phương án di dời người dân ở những khu vực này cũng như các hộ nuôi trồng lồng bè trên biển đến nơi an toàn. Các địa phương khác trong tỉnh chủ động lên phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Từ ngày 20/11, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải Quân chỉ đạo các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão. Trao đổi qua điện thoại, Thượng tá Nguyễn Đăng Hồng, Chính trị viên Đảo Song Tử Tây cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ trên đảo đang phối hợp với người dân tích cực triển khai biện pháp chằng chống nhà cửa, bảo vệ cơ sở vật chất. Hiện nay có 12 tàu, với 94 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đang vào neo đậu tại đảo. Các chiến sĩ và nhân viên âu tàu đang hướng dẫn neo đậu, khi có gió lớn sẽ đưa ngư dân vào nơi tránh trú an toàn.

Tại Đảo Trường Sa lớn, Trung tá Lê Trọng Thông, Chính trị viên Đảo Trường Sa lớn cho biết, cán bộ, chiến sĩ trên đảo đang theo dõi chặt chẽ tin tức về áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời ứng phó. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, quán triệt cho 100% cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo các biện pháp phòng chống. Đặc biệt, đơn vị thực hiện kiểm tra toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc theo chỉ đạo của Lữ đoàn 146, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; tổ chức chằng buộc hệ thống cột ăng ten thông tin, cột sóng điện thoại…

Đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng sẵn sàng hướng dẫn tàu thuyền vào âu tàu tránh bão. Hiện trong âu tàu có một tàu mang số hiệu BĐ-95 586, trên tàu 4 ngư dân đang vào neo đậu tránh bão, Trung tá Thông cho biết thêm.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn