Khẩn trương kè biển bị triều cường xâm thực tại Phú Yên

Ảnh hưởng của bão, biển động mạnh, sóng lớn tạo những đợt triều cường liên tục gây sạt lở, ăn sâu vào đất liền tại nhiều vị trí xung yếu dọc bờ biển Phú Yên.

Trong đó, tại tuyến kè biển thuộc Tiểu dự án 2 đường từ Nam cầu Hùng Vương đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp 1 đoạn chạy qua khu vực phía Đông Cảng hàng không Tuy Hòa thuộc phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không được khắc phục kịp thời, kè biển này sẽ bị sập, mất khả năng bảo vệ các công trình bên trong.

Khẩn trương kè biển bị triều cường xâm thực tại Phú Yên
Sóng biển uy hiếp kè biển bao quanh tuyến đường giáp hàng rào Cảng hàng không Tuy Hoà.

Kè biển khu vực phía Đông Cảng hàng không Tuy Hòa thuộc tiểu dự án 2, đường từ cầu Hùng Vương đến KCN Hòa Hiệp 1, với chiều dài hơn 8 km, tổng mức đầu tư 432 tỷ đồng, được khởi công xây dựng cuối năm 2009 và đưa vào sử dụng năm 2016. Đây là một hạng mục khá quan trọng, không những bảo vệ bờ biển, đường giao thông từ Nam cầu Hùng Vương đến khu công nghiệp Hòa Hiệp mà còn bảo vệ sự an toàn cho an ninh hàng không, an toàn sân bay Tuy Hòa.

Trước đây, bên ngoài tuyến kè này có bờ biển với một bãi cát rộng hàng chục mét mới tới mép nước biển. Nhưng qua hai cơn bão số năm và số sáu gây sóng lớn bổ mạnh vào bờ cuốn mất cả một khối lượng cát, ăn sâu vào tới chân kè với dài khoảng 600 m. Hiện nay tại khu vực này liên tục có gió to, sóng biển dâng cao, tiếp tục uy hiếp sự an toàn của cả hệ thống kè và các công trình khác như tuyến giao thông, tường rào cảng hàng không… Tuy Hoà.

Trước thực trạng này, Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Phú Yên đã kiểm tra và đề xuất hướng xử lý. Qua kiểm tra, toàn bộ rọ đá bảo vệ chân kè đã bị cuốn trôi hoàn toàn, phần chân kè bị xói lở nghiêm trọng và kè có nguy cơ bị đánh sập.

Ông Cao Đình Huy, giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng Phú Yên cho biết, đã yêu cầu đơn vị tư vấn khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án khắc phục khẩn cấp. Đồng thời báo cáo cụ thể cho UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 14-11, các sở ngành đã kiểm tra thực địa đánh giá tình hình và thống nhất phương án xử lý khắc phục.

Ngày 15-11, UBND tỉnh Phú Yên đã có công văn chỉ đạo khắc phục sự cố sạt lở kè biển tại đây. Theo đó, UBND tỉnh thống nhất đề xuất của Sở NN-PTNT, giao Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. Phương án xử lý là dùng đá hộc, đá tảng gia cố, bảo vệ chân kè. Công tác khắc phục cần được khẩn trương và có phương án tối ưu để bảo vệ kè biển ngay trong mùa mưa bão.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn