Khám phá khu rừng ngập mặn đẹp nhất nhì thế giới, thế nhưng cũng đầy rẫy nguy hiểm

KTT – Sundarbans được biết là khu rừng ngập mặn hoang dã đẹp nhất nhì thế giới với những khung cảnh tự nhiên hiếm nơi nào có được. Tuy đẹp huy hoàng nhưng cũng đầy rẫy những nguy hiểm bao trùm nơi đây.

Sundarbans là khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới, nằm giữa biên giới Ấn Độ và Bangladesh. Sundarbans được ví như một lá chắn bảo vệ hàng triệu cư dân xung quanh khỏi lũ lụt và bão tố. Tuy nhiên nơi cánh rừng ngập mặn này cũng đầy rẫy những nguy hiểm rình rập, đến từ những loài động vật hoang dã.

Sundarbans khu rừng ngập mặn lớn nhất thế giới

Rừng ngập mặn Sundarbans được hình thành bởi sự hợp lưu của 3 con sông, đó là sông Hằng – sông Brahmaputra – sông Meghna. Do vị trí tiếp giáp với vịnh Bengal sâu thăm thẳm, Sundarbans liên tục bị nước biển xâm lấn, từ đó hình thành nên môi trường rừng ngập mặn đa dạng với đủ các loại hình địa chất, từ bãi bồi, cồn cát, lạch thủy triều đến đầm lầy, rừng ngập mặn, rừng nước lợ…

Ở mỗi địa hình Sundarbans lại mang những đặc điểm hệ sinh thái riêng biệt. Ở rìa ngoài, do ít bị nước biển xâm lấn hơn, khu vực này phát triển loại hình rừng đầm lầy nước lợ với kiểu thực vật nhiệt đới lá rộng quen thuộc.

Tới mùa mưa độ mặn trong khu rừng nhạt dần. Vào mùa này phù sa ở các con sông bồi đắp liên tục tạo thành khu vực đất đai màu mỡ, tạo điều kiện cho thảm thực vật nơi đây phát triển.

Hệ sinh thái phong phú khó nơi đâu có được như Sundarbans

Hệ sinh thái khu rừng ngập mặn này rất đa dạng, không chỉ có thảm thực vật phong phú mà còn cả hệ động vật. Hệ sinh thái còn khá nguyên sơ, phong cảnh đẹp tuy nhiên cũng đầy rẫy nguy hiểm đối với các cư dân sinh sống quanh vùng.

Rừng ngập mặn Sundarbans luôn đầy rẫy sự nguy hiểm

Đã có khá nhiều trường hợp người dân sinh sống quanh vùng này ghi nhận bị tấn công bởi thú dữ. Những con hổ đã tấn công họ, đã có người thiệt mạng cũng có người may mắn thoát chết. Hầu hết người dân ở Sundarbans sinh sống dựa vào khu rừng ngập mặn và con sông bằng cách thu hoạch mật ong rừng và đánh bắt cá. Họ bị đe dọa thú hoang, cá sâu.

Ảnh: Khoahoc.tv

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn