Khắc phục, nâng cấp đập dâng Cây Gai hư hại do lũ kịp thời “giải khát” Nông – Lâm – Ngư nghiệp Bình Định

KTT –  Trận lũ kinh hoàng xảy ra vào cuối năm 2016 khiến đập dâng Cây Gai (xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định) hư hỏng nặng, cây trồng “khát nước”, mạch nước ngầm bị dứt khiến người dân lâm cảnh khốn đốn do thiếu nước trong hoạt động sản xuất.

Hệ thống đập Cây Gai đã được kịp thời sửa chữa, nâng cấp đảm bảo đáp ứng nguồn nước tưới cho gần 2.200 hecta cây nông nghiệp, 100 hecta mặt nước nuôi trồng thủy hải sản thuộc 2 huyện Phù Cát, Phù Mỹ (Bình Định). Hệ thống đập được sửa chữa cũng bổ sung mạch nước ngầm cho các giếng nước quanh khu vực, giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho người dân.

Cán bộ Văn phòng UBND xã Cát Lâm, ông Nguyễn Văn Minh cho biết: Đập dâng Cây Gai được bố trí 10 khoang có cửa, hệ thống đóng mở bằng máy vít vận hành vừa bằng điện vừa bằng tay; chủ động nâng hạ cửa phục vụ cho tháo lũ. Công trình đảm bảo tháo lũ chính vụ tần suất thiết kế 2%. Hệ lụy của các đợt mưa lũ lớn xảy ra vào cuối năm 2016 khiến hệ thống đập hư hỏng nặng. Nhiều diện tích đất nông nghiệp ở xã Cát Lâm và những cánh đồng nằm về phía hạ lưu xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ) rơi vào cảnh thiếu nước SX. Tệ hơn, hàng trăm hộ dân quanh vùng sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, giếng nước cạn nhất là vào mùa khô.

Người dân vui mừng khi hệ thống đập Cây Gai được sửa chữa, nâng cấp đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt và sản xuất (Ảnh: Nongnghiep.vn)

Ngay sau khi lũ đi qua, các cơ quan chức năng phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã sớm triển khai khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đến tháng 4/2018 hệ thống đập Cây Gai đã được triển khai sửa chữa, nâng cấp, ước tính chi phí lên đến 14 tỷ đồng. Đến tháng 10/2018 hệ thống đập đã được hoàn thiện và được đưa vào sử dụng.

Từ ngày khắc phục được hư hỏng đập Cây Gai, một số địa phương của tỉnh Bình Định đã không còn rơi vào cảnh thiếu nước. Diện tích nông lâm ngư nghiệp được đáp ứng đủ nguồn nước, người dân vô cùng phấn khởi.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn