Khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện M’Đrắk, Đắk Lắk

Mưa lớn trong các ngày từ 14 – 17/12 đã gây nhiều thiệt hại ở các xã vùng sâu trên địa bàn huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. UBND huyện M’Đrắk đã chỉ đạo các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn.

Tại xã Ea Mdoal, huyện M’Đrắk mưa lớn làm nước suối tại thôn 3 và thôn 4 dâng cao trên 2m, chia cắt giao thông khiến 22 em học sinh của trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi không thể đi từ trường trở về nhà.

UBND xã Ea Mdoal đã chỉ đạo lực lượng bố trí các em tạm trú tại hội trường thôn 3, chu cấp thức ăn, nước uống cho các em, sau khi mưa ngớt, nước lũ xuống thấp, các cán bộ xã đã đưa các em về nhà an toàn. Còn tại thôn 9, xã Cư Króa, lực lượng chức năng đã di dời khẩn cấp 7 người trong gia đình ông Thào Seo Phù ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, đá, không đảm bảo an toàn.

Mưa lớn cũng đã làm sạt lở 50m3 đất đá tại đèo Dốc cọp, trên tuyến Quốc lộ 19C từ xã Ea Riêng đi xã Ea Mdoal khiến giao thông qua khu vực này bị tê liệt. Lực lượng chức năng xã Ea Mdoal đã phối hợp với Hạt Quản lý đường bộ 26 khắc phục sạt lở, thông tuyến trở lại.

Nhiều tuyến giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, ngầm tràn trên địa bàn các xã Ea Lai Cư Króa, Ea Riêng, Ea Mdoal, Cư’Mta của huyện M’Drắk bị chia cắt do nước lũ, sạt lở gây mất an toàn, đang được các lực lượng gia cố tạm thời hoặc tiến hành cắm biển báo, biển cấm, triển khai các biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn cho người dân. Mưa lớn còn làm 34 ha lúa và hoa màu trên địa bàn huyện M’Drắk bị ngập úng, 41,83 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập tràn, vỡ bờ.

Chủ tịch UBND huyện M’Drắk Hòa Quang Khiêm cho biết, đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 14- 17/12 trên địa bàn huyện, ước thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng. Một số địa phương vẫn chưa thống kê hết những thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Khó khăn nhất của huyện hiện nay đó là hầu hết các hồ đập, hồ chứa, công trình thủy lợi đã bị nước lũ qua ngưỡng tràn, gây sạt lở, mất an toàn cao như các hồ: Hồ đội 4, hồ C19 xã Ea Riêng, hồ 36 xã Ea Mhlay, hồ chứa nước xã Ea Mdoal.

Ưu tiên hiện nay của huyện M’Drắk là tập trung gia cố, khắc phục các tuyến giao thông nông thôn bị hư hỏng, đảm bảo cho người dân lưu thông; rà soát, tiến hành di dời các hộ gia đình trong vùng có nguy cơ bị ngập, sạt lở đất đến nơi an toàn.

Huyện cũng tập trung chỉ đạo khôi phục diện tích sản xuất hoa màu phục vụ thị trường Tết 2019; bố trí nhân lực tại các hồ, đập thủy lợi bị sạt lở, có biện pháp cảnh báo an toàn. UBND huyện M’Đrắk cũng có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, kiến nghị hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn