Kem chống nắng, ‘bảo bối’ mùa hè nhưng bạn đã biết cách dùng?

KTT – Sử dụng không đúng cách, kem chống nắng có thể không phát huy được tác dụng, thậm chí có thể gây bắt nắng hơn…

Những ngày này, người dân khắp 3 miền đất nước phải chống chọi với cái nắng cháy da cháy thịt. Nắng từ sáng sớm khiến nhiều người ái ngại ra đường.

Một trong những phương pháp chống nắng được khuyên dùng đó là sử dụng kem chống nắng. Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da trước tác động của ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn chặn lão hóa, đốm nâu… Tác dụng của kem chống nắng là điều không cần phải bàn cãi, tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng kem chống nắng sao cho đúng chưa?

Chọn kem chống nắng có chỉ số phù hợp

Khi chọn mua kem chống nắng, bạn cần quan tâm đến 2 chỉ số SPF và PA. Hai chỉ số quan trọng quyết định tới hiệu quả chống nắng.

SPF (viết tắt của Sun Protection Factor), chỉ số thể hiện thời gian da được bảo vệ khỏi tia UVB. Mỗi đơn vị SPF tương đương với 15 phút da được bảo vệ, thế nên SPF càng cao thì hiệu quả và thời gian chống nắng càng kéo dài. Nếu chỉ chống nắng hàng ngày đơn thuần, nên lựa chọn sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50.

PA (viết tắt của Protect Grade of UVA) thể hiện khả năng lọc tia cực tím UVA (gồm cả tia UVA ngắn và tia UVA dài). PA được chia làm một số mức khác nhau, như: PA+, PA++, PA+++, PA++++ tương đương mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h). PA++++ là chỉ số cao nhất hiện nay với mức độ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA gấp hơn 16 lần so với khi không sử dụng kem chống nắng.

Từ những chỉ số này, bạn chọn kem chống nắng phù hợp với nhu cầu.

Ngoài chỉ số SPF và PA, bạn nên chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của mình nữa nhé!

Bôi kem chống nắng trước khi ra đường từ 15 – 30 phút

Bôi kem chống nắng trước khi ra đường từ 15 – 30 phút sẽ giúp kem chống nắng có thời gian thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng tốt hơn, chưa kể làn da cũng cần phải có thêm thời gian để phân tán và hấp thụ các chất dinh dưỡng mà sản phẩm đó mang lại.

Nếu phải đi ra nắng thường xuyên thì cứ sau 2 tiếng, bạn nên thoa lại 1 lớp kem chống nắng mới.

Bôi kem chống nắng cả khi trời râm

Nếu bạn nghỉ kem chống nắng chỉ dùng để bôi khi nào trời có nắng thì thật là sai lầm. Dù là trời râm hay nắng, dù bạn ngồi trong nhà, ngồi văn phòng… thì  tia UV vẫn có thể xuyên qua mây và kính để gây hại cho da của bạn.

Do đó, hãy sử dụng kem chống nắng phù hợp để tia UV không ảnh hưởng đến da bạn nhé!

Sử dụng đủ lượng kem cần thiết

Theo các chuyên gia, để kem chống nắng phát huy tối đa chỉ số SPF thì cần đến dung tích bằng một chiếc ly nhỏ cho toàn bộ cơ thể. Còn với các loại chống nắng dạng xịt thì tối thiểu bạn phải phủ ít nhất 2 lớp kem liên tiếp trên da mới đảm bảo được công dụng của chúng.

Dùng kem chống nắng đúng thứ tự

Nếu không sử dụng đúng thứ tự, kem chống nắng có thể sẽ không phát huy được hết tác dụng mà còn gây bắt nắng hơn. Tốt nhất bạn nên bôi kem chống nắng trước khi bôi các sản phẩm khác để kem chống nắng thẩm thấu vào da và có được hiệu quả chống nắng cao nhất.

Làm sạch da sau khi dùng kem chống nắng

Kem chống nắng vốn không có tác dụng dưỡng da tốt nên đừng xem sản phẩm này như kem dưỡng da và giữ mãi lớp kem này suốt cả đêm.

Hãy làm sạch da khỏi kem chống nắng ngay lập tức sau khi về đến nhà để tránh tình trạng bụi bẩn tích lũy lâu dài gây mụn và khiến làn da dễ bị bắt nắng hơn.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn