Italy: Thủ đô Rome 2.800 năm tuổi chìm ngập trong rác thải

Những con mòng biển, chuột cống, lợn rừng và cả chó sói thường xuyên “mở tiệc” trên đường phố Rome với những hộp pizza, spaghetti, trái cây ăn thừa cùng nhiều loại rác thải khác không được thu dọn.

Hố chôn rác trở thành biển lửa và lũ chuột cống tiệc tùng trên đường phố đang là những chủ đề quen thuộc khi những người dân địa phương và cả các du khách quốc tế nhắc đến thủ đô Rome của Italy – nơi vốn được mệnh danh là “thành phố vĩnh hằng” với hơn 2.800 năm lịch sử.

Khách du lịch tới Rome vào mùa Hè buộc phải đánh dấu trên bản đồ những nơi đang đầy ắp rác thải để tránh đi qua trong tiết trời oi bức ngột ngạt.

Một bác sỹ danh tiếng ở Rome, ông Antonio Magi cũng đã đưa ra một “cảnh báo vệ sinh” hay đúng hơn là cảnh báo về sức khỏe đối với các bệnh lây lan qua chất thải của côn trùng và động vật ăn rác thải thối rữa.

Những hộp pizza bỏ đi hoặc phần còn lại của bữa trưa spaghetti hay vỏ trái cây… đã mang lại cơ hội lớn cho những con mòng biển, chuột cống và thậm chí cả lợn rừng đến mở tiệc trên đường phố Rome.

Người ta còn phát hiện cả những dấu chân chó sói đang xuất hiện gần khu dân cư hơn bao giờ hết.

Cảnh báo của bác sỹ Antonio Magi đã khiến các công tố viên địa phương phải mở một cuộc điều tra về lề lối quản lý rác thải của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, cư dân Rome hiện đang phát động một cuộc thi trên Twitter để tìm ra thùng rác hôi thối nhất.

Theo báo cáo của quỹ Openpolis, chính quyền Rome đã chi hơn 597 euro (khoảng 670 USD) phí rác thải bình quân cho mỗi người dân ở Rome trong năm 2017 – cho đến nay là mức cao nhất trong cả nước, trong khi khoản tiền này ở Venice là 353 euro và Florence là 266 euro.

Tuy nhiên, Rome lại thiếu cơ sở hạ tầng để xử lý rác thải. Tại thành phố này vốn có ba bãi rác chính, nhưng một nơi đang bị đóng cửa, 2 nơi còn lại đã bị lửa tàn phá.

Ngoài ra, 2 cơ sở xử lý rác thải sinh học ở Rome đang cắt giảm hoạt động để thực hiện công tác bảo trì./.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn