Italy cần có kế hoạch quốc gia chống biến đổi khí hậu

Từ năm 2010, Italy đã phải gánh chịu 563 vụ thời tiết cực đoan, trong đó hơn 350 thành phố và địa phương chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Ngày 19/11, tổ chức môi trường lớn nhất của Italy Legambiente cho biết nhiều thành phố và khu vực đô thị tại nước này đang phải chịu sự tác động lớn từ biến đổi khí hậu và nếu chính quyền không có kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu, hậu quả sẽ rất nặng nề trong tương lai.

Báo cáo của Legambiente cho biết từ năm 2010, Italy đã phải gánh chịu 563 vụ thời tiết cực đoan, trong đó hơn 350 thành phố và địa phương chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chỉ tính trong năm 2018, thiên tai, lũ lụt đã khiến hàng chục người tại nước này thiệt mạng, cùng hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Trong vòng 10 năm, từ 1998 đến năm 2008, Italy đã chi khoảng 5,6 tỷ euro (6,2 tỷ USD) cho các dự án giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Nước này cũng đã dành ra ngân sách khoảng 20 tỷ euro ( 22 tỷ USD) cho các biện pháp can thiệp để giảm bớt thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Báo cáo của Legambiente chỉ ra rằng môi trường đô thị là nơi có nguy cơ cao nhất chịu hậu quả của biến đổi khí hậu.

Để chứng minh cho điều này, báo cáo đã dẫn chứng một loạt thành phố lớn tại nước này thường xuyên chịu các trận thiên tai lũ lụt do biến đổi khí hậu gây ra trong 9 năm qua như Rome, Milan, Torino, Genova, Palermo, Bari …

Như Rome chỉ trong 10 năm từ năm 2009-2019 đã phải đối mặt với 33 vụ thời tiết khắc nghiệt với 11 công trình hạ tầng bị thiệt hại.

Để ngăn chặn và giảm bớt các hậu quả do biến đổi khí hậu gây ra, Legambiente đã khuyến nghị Chính phủ Italy cần có Kế hoạch quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu.

Mặc dù kể từ năm 2014, Italy đã có chiến lược thích ứng quốc gia về biến đổi khí hậu song từ đó đến nay nước này vẫn chưa biến nó thành kế hoạch cụ thể.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn