Iran tiếp tục sơ tán nhiều làng mạc vì lũ lụt tiếp diễn

Tỉnh trưởng Khuzestan Gholamreza Shariati cho biết họ đã ban bố lệnh sơ tán, ưu tiên phụ nữ và trẻ em, trong khi thanh niên và nam giới được yêu cầu ở lại để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ.

Ngày 6/4, Iran tiếp tục sơ tán thêm nhiều thị trấn và làng mạc đề phòng lũ lụt sau khi các dự báo mới nhất cho thấy mưa lớn sẽ tiếp diễn tại miền Tây Nam quốc gia này.

Các bản tin truyền hình cho thấy nhiều cư dân tại khu vực có khoảng 50.000 dân ở Susangerd cùng 5 cụm dân cư tại tỉnh Khuzestan, Tây Nam Iran được sơ tán tới những khu vực an toàn khi nhà chức trách quyết định xả nước một số đập ngăn sông.

[Mưa lũ gây ngập lụt diện rộng, đe dọa nhiều địa phương ở Iran]

Tỉnh trưởng Khuzestan Gholamreza Shariati cho biết họ đã ban bố lệnh sơ tán, ưu tiên phụ nữ và trẻ em, trong khi thanh niên và nam giới được yêu cầu ở lại để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ. Trong khi đó, tại tỉnh Lorestan lân cận, người dân tại 7 ngôi làng có nguy cơ xảy ra tình trạng sạt lở đất cũng được lệnh sơ tán. Cơ quan Dịch vụ khẩn cấp quốc gia Iran xác nhận ít nhất 70 người đã thiệt mạng khi mưa lớn gây lũ lụt, tác động nghiêm trọng tới 1.900 thành phố và làng mạc tại quốc gia này từ hôm 19/3.

Hiện các đơn vị cứu trợ vẫn đang nỗ lực khắc phục tình hình và 86.000 người đã dời đến các điểm tạm trú khẩn cấp.

Chính phủ cũng thông báo sẽ đền bù cho người dân và đặc biệt là những nông dân chịu thiệt hại do lũ. Nguồn ngân sách quốc gia Iran đang gặp nhiều khó khăn vì những biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các lĩnh vực trọng yếu như ngân hàng và dầu mỏ, khiến xuất khẩu dầu của Iran bị sụt giảm 50% trong khi việc tiếp cận các nguồn thu nước ngoài bị hạn chế.

Trong bối cảnh nhiều làng mạc vẫn ngập lụt, Chính phủ Iran cho biết đã triển khai thêm các nhóm hỗ trợ y tế lưu động tới các tỉnh miền Nam. Các nỗ lực cứu hộ bằng trực thăng cũng đã giúp đưa khoảng 1.000 người tới nơi an toàn trong vài ngày qua. Lực lượng vệ binh quốc gia Iran khẳng định huy động mọi nguồn lực để hạn chế tối đa thiệt hại cho tỉnh Khuzestan.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn