Indonesia tưởng nhớ nạn nhân đại sóng thần kinh hoàng năm 2004

Ngày 26.12, hàng nghìn người Indonesia đã cầu nguyện tại các ngôi mộ tập thể để kỷ niệm 14 năm trận sóng thần trong ngày Boxing Day (ngày tặng quà) năm 2004 – một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử.

Sự kiện tưởng niệm diễn ra trong bối cảnh các nhân viên cứu trợ đang chạy đua để giúp đỡ các nạn nhân của trận sóng thần chết chóc mới nhất vừa ập tới đất nước vạn đảo Indonesia.

Theo AFP, lễ kỷ niệm năm nay đặc biệt chua xót khi núi lửa phun trào ở eo biển Sunda gây ra một trận sóng thần hôm 22.12 cướp đi sinh mạng của hơn 400 người. Trước khi thảm kịch tang thương quét qua các bãi biển nổi tiếng, ập vào các khu du lịch ven biển và những khu dân cư đông đúc, không có bất cứ cảnh báo nào được phát đi.

Hàng nghìn người đã tưởng nhớ các nạn nhân sóng thần năm 2004 tại một ngôi mộ tập thể ở khu vực Aceh Besar. Đây là nơi gần 47.000 người được chôn cất.

“Không ai trong số các thành viên gia đình tôi được tìm thấy, nhưng tôi tin rằng họ được chôn cất ở đây” – Dewina một người đến buổi tưởng niệm cho biết.

Kharuddin – một người Indonesia có người thân được chôn cất tại đây cho biết: “Tôi đã mất mẹ và 3 anh chị em. Tôi sống sót sau khi trôi ra biển và được một chiếc thuyền đánh cá cứu”.

“Mười bốn năm đã trôi qua và cuộc sống vẫn tiếp tục. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là cầu nguyện” – ông nói.

Tuần trước, hài cốt của hơn 30 nạn nhân trận sóng thần năm 2004 đã được dân làng tìm thấy gần một công trường xây dựng của khu nhà mới được xây dựng ở Aceh. Hàng chục thi thể khác sau đó được tìm thấy tại cùng địa điểm.

Nạn nhân đầu tiên được xác định là vợ của Taufik Alamsyah – bằng lái xe vẫn được tìm thấy trong ví ở túi quần của nạn nhân.

“Tôi không thể tin rằng đã tìm thấy vợ mình sau ngần ấy năm tìm kiếm và cầu nguyện” – anh nói. Người đàn ông 50 tuổi đã chôn cất hài cốt của vợ mình ở sân sau của ngôi nhà mới nơi anh đang sống cùng với người vợ hiện tại.

Alamsyah cũng mất cô con gái 5 tuổi trong trận sóng thần năm 2004. Anh vẫn trở về ngôi nhà cũ của mình mỗi năm. Anh nhớ đã dạy con gái mình cách ghi nhớ địa chỉ nhà để cô bé có thể trở về nếu bị lạc. “Nếu con bé còn sống có lẽ đang học đại học rồi” – anh nói.

Năm 2004, trận động đất 9,1 độ richter đã gây ra sóng thần lớn ảnh hưởng tới hàng chục quốc gia ven Ấn Độ Dương. Riêng tại Indonesia, gần 170.000 người đã chết, trong đó phần lớn các nạn nhân ở tỉnh Aceh, phía bắc đảo Sumatra.

Thảm họa sóng thần năm đó cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 50.000 người ở các quốc gia khác quanh Ấn Độ Dương, khiến tổng số người chết lên tới khoảng 220.000 người.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn