Indonesia sơ tán hơn 1.000 du khách sau động đất

Khoảng 1.200 du khách được sơ tán khỏi các resort nổi tiếng khi lực lượng cứu hộ rà soát khắp đảo Lombok tìm kiếm các nạn nhân sau động đất.

Các du khách đợi lên tàu để rời khỏi cảng Bangsal, phía bắc Lombok, sau khi được sơ tán từ quần đảo Gili gần đó. Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ Indonesia đang gặp phải nhiều thách thức khi nỗ lực tìm kiếm những người sống sót trong các ngôi nhà, thánh đường và trường học đổ nát do cơn địa chấn 6,9 độ tối 05/08 gây ra.

“Có ba thách thức: đường sá hư hỏng, ba cây cầu cũng bị phá hủy, một số địa điểm rất khó tiếp cận và chúng tôi không có đủ nhân lực”, AFP phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói.

Một chiến dịch khác cũng diễn ra song song đó là sơ tán 1.200 du khách khỏi quần đảo Gili, nhóm ba đảo san hô nhỏ cách bờ biển Lombok vài km về phía tây bắc vốn rất nổi tiếng với khách du lịch và những người lặn biển.

Đoạn video do ông Nugroho đăng tải cho thấy hàng trăm người chen chúc trên bãi biển cát trắng, nôn nóng được lên tàu rời khỏi đảo thiên đường.

“Chúng tôi không thể sơ tán tất cả họ cùng một lúc vì các con tàu không đủ chỗ”, Muhammad Faozal, giám đốc công ty du lịch West Nusa Tenggara, nói, thêm rằng có hai tàu hải quân đang trên đường ra đảo. “Việc họ muốn rời khỏi Gili là điều dễ hiểu, họ đang rất hoảng sợ”.

Giới chức cho biết có 358 du khách đã được sơ tán. Ít nhất một du khách Indonesia đã thiệt mạng ở Gili, trong khi một người khác thiệt mạng trên đảo Bali gần đó.

Margret Helgadottir, một du khách Iceland, nhớ lại cảnh mọi người la hét khi mái khách sạn của cô sập xuống.

“Chúng tôi đơ người ra, ơn trời chúng tôi đang ở ngoài”, cô vừa kể vừa khóc tại một cầu cảng ở Lombok, nơi cô được sơ tán tạm thời. “Mọi thứ trở nên tối om, thật khủng khiếp”.

Cảnh đổ nát ở Pemenang, phía bắc Lombok sau động đất. Ảnh: AFP

Theo ông Nugroho, tại Lombok, khoảng 20.000 người cũng được sơ tán khỏi nhà. Ít nhất 91 người thiệt mạng. Đội ngũ y tế, thực phẩm và thuốc men đang rất cấp thiết. Hàng trăm nạn nhân chảy máu và được băng bó đang phải nằm điều trị bên ngoài các bệnh viện bị hư hại ở thành phố chính Mataram cũng như những nơi khác.

Trong khi giới chức nỗ lực đánh giá thiệt hại ở Lombok, một số du khách đang cố tìm cách rời khỏi hòn đảo.

“Chúng tôi cố gắng đến sân bay nhưng không có taxi, không có phương tiện di chuyển, không có kế hoạch sơ tán”, du khách Pháp tên Jina nói. “Sau đó, tôi vẫy một chiếc xe và xin một người dân đưa tôi cùng gia đình đến sân bay, anh ấy đã đồng ý”.

Sân bay quốc tế trên đảo Bali bị hư hỏng nhà ga nhưng đường băng không bị ảnh hưởng và các hoạt động bay đã trở lại bình thường. Sân bay Lombok cũng đang hoạt động.

Du khách vạ vật chờ khởi hành tại sân bay quốc tế Praya Lombok, đảo Lombok, Indonesian hôm nay. Ảnh: AFP

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa, là một trong các quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên trái đất, thường xuyên đối mặt với các trận động đất và núi lửa phun trào.

Năm 2014, một cơn sóng thần diễn ra sau trận động đất 9,3 độ ngoài bờ biển Sumatra, tây Indonesia, đã làm 220.000 người ở các nước quanh Ấn Độ Dương thiệt mạng, trong đó có 168.000 người tại Indonesia.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn