Indonesia rục rịch “dời đô” vì kẹt xe, lũ lụt

Nguyên nhân của quyết định này được giới chức Indonesia đưa ra là tình trạng kẹt xe như cơm bữa, lũ lụt dồn dập đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

 

Bên cạnh đó, Jakarta cũng là một trong những đô thị đang bị “nhấn chìm” nhanh nhất thế giới, một phần gây ra bởi tình trạng khai thác nước ngầm quá mức, theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF).

Trang Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Bambang Brodjonegoro cho hay: chính phủ nước này đang cân nhắc lựa chọn vị trí thủ đô mới tại phía đông quần đảo. Tuy nhiên, để hoàn thành kết hoạch “dời đô”, Indonesia sẽ phải mất đến gần 1 thập kỉ, với số tiền khoảng 23 đến 33 tỉ USD.

Ngày 29/4, Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu các bộ trưởng xây dựng kế hoạch tài chính cho việc dời đô, trong đó nhấn mạnh vai trò chủ chốt của thành phần đầu tư tư nhân. Theo ông Widodo, các cơ quan chính phủ, các bộ và nghị viện sẽ được dời đi, trong khi trụ sở của ngân hàng trung ương, các đơn vị chức năng về thương mại, tài chính vẫn sẽ tiếp tục ở lại Jakarta.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn