Indonesia: Núi lửa bất ngờ ‘thức giấc’, khói bụi bốc cao 2 km

KTT – Sáng nay 13/2, núi lửa Merapi, Indonesia đã bất ngờ phun trào khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo nguy hiểm đối với người dân và khách du lịch.

Theo TTXVN, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Thảm họa Địa chất (BPPTKG) của Indonesia cho biết núi lửa Merapi phun trào trong gần 2 phút, bắt đầu lúc 5h16 sáng theo giờ địa phương, và cột khói bụi bốc cao gần 2.000m, đe dọa an toàn của người dân và khách du lịch tại những khu vực xung quanh núi lửa. 

Núi lửa Merapi là một ngọn núi lửa tầng đang hoạt động ở Indonesia. Ngọn núi này nằm ở ranh giới giữa tỉnh Trung Java và tỉnh Yogyakarta, Indonesia. Đây là ngọn núi lửa hay hoạt động nhất tại Indonesia, phun lửa thường xuyên từ năm 1548.

Chú thích ảnh
Núi lửa Merapi ở tỉnh Trung Java, Indonesia, phun nham thạch. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Núi lửa Merapi nằm cách thành phố Yogyakarta khoảng 28 km (17 dặm) về phía bắc. Triền núi cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn người với làng mạc rải rác lên đến cao độ 1.700 mét.

Tên “Merapi” có thể dịch là “núi lửa”. Trung bình một năm núi lửa Merapi phun khói khoảng 300 ngày. Sức tàn phá của núi Merapi được ghi nhận khi vụ nổ lớn vào ngày 22 tháng 11 năm 1994 đã giết chết 27 người ở thành phố Muntilan, phía tây ngọn núi. Đợt phun trào lớn nữa diễn ra vào năm 2006, ngay trước khi trận động đất làm rung động Yogyakarta.

Gần đây nhất vào ngày 25 tháng 10 năm 2010, chính phủ Indonesia đã tăng mức cảnh báo cho núi lửa Merapi lên cấp cao nhất và khuyến cáo người dân địa phương tản cư xuống miền xuôi. Nhà chức trách đã ghi nhận hơn 500 cơn địa chấn thời điểm đó.

Indonesia nằm trong “Vành đai lửa Thái Bình Dương”, khu vực hoạt động mạnh của địa chất và núi lửa. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu tổng cộng 11.577 trận động đất làm nhiều người thiệt mạng và nhiều người bị mất nhà ở.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn