29 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 20, 2021
Trang chủ Thời tiết + Thời tiết & Khoa học Indonesia lập hệ thống theo dõi núi lửa Anak Krakatau

Indonesia lập hệ thống theo dõi núi lửa Anak Krakatau

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng Indonesia (BMKG) Dwikorita Karnawati cho biết nước này đã thiết lập hệ thống đặc biệt theo dõi rung chuyển của núi lửa Anak Krakatau, trong lúc đội ngũ cứu hộ phải vật lộn với mưa lớn để tìm kiếm nạn nhân thảm họa sóng thần xảy ra cuối tuần trước.

Tỉnh Banten tan hoang sau sóng thần – Ảnh: Reuters

Sóng thần ập vào eo biển Sunda (nằm giữa hai đảo Java và Sumatra) vào đêm 21.12 gây thiệt hại lớn về người lẫn tài sản. Dịch chuyển địa tầng dưới đáy biển vì núi lửa Anak Krakatau phun trào được cho là nguyên nhân tạo sóng thần.

Số người chết nay lên đến 430, cùng gần 1.500 người bị thương và ít nhất 159 trường hợp mất tích. Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài đến ngày 4.1.

Mưa lớn gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ và sơ tán – Ảnh: Reuters

BMKG cảnh báo tình trạng thời tiết xấu có thể khiến miệng núi lửa dễ vỡ ra hơn. Theo bà Karnawati: “Chúng tôi đã phát triển một hệ thống đặc biệt chuyên giám sát rung lắc từ Anak Krakatau nhằm đảm bảo có thể đưa ra cảnh báo sớm”.

Do đường bộ bị hư hại, giới chức năng phải dùng máy bay trực thăng sơ tán dân và đánh giá tình hình. Hiện có hàng nghìn người trú tạm tại một số cơ sở tị nạn do thảm họa, phần lớn được cung cấp đủ mì gói lẫn gạo nhưng còn thiếu nước sạch, quần áo cùng chăn màn.

Một số người dân về cơ sở tị nạn sau khi nhận được thực phẩm viện trợ – Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia cảnh báo Indonesia còn phải hứng chịu thêm nhiều cơn sóng thần vào thời gian tới vì núi lửa Anak Krakatau đang trong giai đoạn hoạt động.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn