Indonesia kêu gọi nhân viên cứu trợ nước ngoài rời vùng thảm họa

Indonesia tỏ ra “lạnh nhạt” trước sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế trong bối cảnh việc tìm kiếm thi thể nạn nhân sau thảm họa sắp kết thúc.

Các nhân viên đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát ở thành phố Palu, Indonesia.

Chính quyền Indonesia hôm nay đã yêu cầu các nhân viên cứu trợ nước ngoài độc lập rời khỏi vùng bị động đất, sóng thần tàn phá trên đảo Sulawesi, đồng thời cho biết các tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài có nhân viên hoạt động trong khu vực thảm họa nên rút người về “ngay lập tức”, theo Reuters.

Indonesia thường miễn cưỡng dựa vào sự giúp đỡ từ bên ngoài khi đối phó với các thảm họa. Chính phủ nước này từng từ chối viện trợ quốc tế khi các trận động đất hồi cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tàn phá đảo Lombok.

Tuy nhiên, lần này họ đã nhận viện trợ nước ngoài do hậu quả của thảm họa kép hôm 28/9 quá lớn. Trận động đất mạnh 7,5 độ và sóng thần cao 6 mét đã khiến ít nhất 2.010 người thiệt mạng, hơn 10.000 người bị thương và khoảng 70.000 người mất nhà cửa, trong khi số người mất tích được dự đoán lên tới 5.000 người.

Dù vậy, một số tổ chức quốc tế cho biết họ gặp nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép để đưa các nhân viên và trang thiết bị tới Indonesia, trong khi các quy định tại đây còn mơ hồ.

Hoạt động của nhân viên cứu trợ nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á từ lâu đã bị hạn chế, chẳng hạn như không được phép “trực tiếp tới hiện trường” mà phải tiến hành tất cả hoạt động “với sự hợp tác cùng địa phương”. Cơ quan thiên tai quốc gia Indonesia cũng đặt ra quy tắc “không được thực hiện bất cứ hoạt động nào tại những vùng bị ảnh hưởng” đối với người nước ngoài làm việc cho các NGO.

Sau khi thảm họa kép tàn phá thành phố Palu và thị trấn Donggala, tỉnh Trung Sulawesi, chính phủ Indonesia đã chi 37 triệu USD để cứu trợ, đồng thời cho biết có khoảng 20 quốc gia đề nghị giúp đỡ. Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc chỉ trích Jakarta vì hoạt động cứu trợ tiến triển chậm chạp, trong khi người dân ngày càng tuyệt vọng.

Các chuyên gia cho rằng chính phủ Indonesia tỏ ra cảnh giác với viện trợ nước ngoài bởi họ có thể đối mặt với chỉ trích từ các đối thủ chính trị. Indonesia là đất nước luôn tự hào về lịch sử chống lại sự cai trị của thực dân, dẫn đến việc nhận viện trợ có thể khiến những người theo chủ nghĩa dân tộc tức giận.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn