Indonesia: “Gieo hạt” trên mây ngăn chặn mưa kéo dài

Hôm 3/1, chính phủ Indonesia đã quyết định tiến hành “gieo hạt” trên mây. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn mưa lớn ở thủ đô Jakarta, sau khi thảm họa lũ quét và sạt lở đất xảy ra kể từ ngày 31/12.

Hàng chục nghìn người dân Indonesia đã phải sơ tán do mưa lớn
Hàng chục nghìn người dân Indonesia đã phải sơ tán do mưa lớn

Theo Cơ quan Phòng chống thiên tai quốc gia Indonesia, số người thiệt mạng tại Jakarta và các khu vực lân cận do thảm họa này đã tăng lên 43, trong khi hàng chục nghìn người dân phải sơ tán.

Những cơn mưa xối xả vào ngày 31/12 đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại Jakarta và các thị trấn lân cận – nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người dân. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa lý Indonesia (BMKG) cho biết, thảm họa xảy ra vào đầu năm 2020 này là “một trong những trận mưa lớn nhất” kể từ khi các dữ liệu được lưu vào năm 1866.

Trước những dự báo cho rằng, mưa sẽ tiếp tục kéo dài, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng Công nghệ Indonesia (BPPT) tuyên bố, 2 chiếc máy bay sẽ phụ trách phá vỡ các đám mây, “kéo” mưa sang eo biển Sunda hoặc tỉnh Lampung ở phía Tây Bắc thủ đô Jakarta, sau đó thực hiện phương pháp “gieo hạt” trên mây để kéo mưa về những khu vực này. Trong trường hợp hướng gió thổi về phía Đông, BPPT cho biết sẽ cố gắng hướng mưa tới 2 hồ chứa lớn ở phía Đông Nam thủ đô.

“Tất cả những đám mây di chuyển về phía khu vực Greater Jakarta sẽ được bắn bằng NaCl (natri clorua)”, thông báo từ BPPT cho hay.

“Gieo hạt” trên mây hoặc phun muối vào mây là phương pháp thường được chính phủ Indonesia áp dụng nhằm dập tắt những đám cháy rừng trong mùa khô. Hôm 2/1, giới chức địa phương cũng đã triển khai các máy bơm để hút nước lũ ra khỏi các khu dân cư và đô thị.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn