Indonesia: Động đất mạnh 6,5 độ

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo, một trận động đất mạnh 6,5 độ đã làm rung chuyển khu vực đông bắc đảo Ambon, thủ phủ tỉnh Maluku, Indonesia sáng ngày 26-9. May mắn, động đất không gây ra sóng thần.

Indonesia: Động đất mạnh 6,5 độ
Người dân trên đảo Ambon nhanh chóng chạy lên khu vực đất cao hơn để tránh nguy cơ sóng thần sau động đất (Ảnh: AP)

Trận động đất xảy ra vào khoảng 8 giờ 46 phút (giờ địa phương), có tâm chấn sâu 29 km, cách khu vực đông bắc đảo Ambon khoảng 37km.

Người đứng đầu trung tâm sóng thần và động đất Indonesia, ông Rahmat Triyono cho hay, do trận động đất có tâm chấn trong đất liền nên không có khả năng gây ra sóng thần. Tuy nhiên, người dân sống ở các khu vực dọc bờ biển đã nhanh chóng chạy lên các khu vực đất cao hơn để phòng tránh.

Dư chấn của trận động đất gây ra một số thiệt hại nhỏ về cơ sở hạ tầng. Cơ quan chức năng đang thu thập thông tin về thiệt hại và những người bị thương ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Cơ quan giảm thiểu thảm họa động đất quốc gia Indonesia cho biết, sau đó đã xảy ra một trận động đất mạnh 5,6 độ vào khoảng 9 giờ 39 phút (giờ địa phương).

Indonesia, đất nước vạn đảo nằm trên “vành đai lửa Thái-Bình Dương” thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất mạnh và các đợt núi lửa phun trào dữ dội.

Hồi tháng 8, năm người chết và một số người bị thương trong vụ động đất mạnh có tâm chấn dưới biển làm rung chuyển đảo Java.

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ gây sóng thần tại Palu, Sulawesi đã khiến hơn 4.300 người chết và mất tích.

Trận động đất mạnh 9,1 độ hồi tháng 12-2004 làm rung chuyển bờ biển Sumatra và gây ra một trận sóng thần lớn đã cướp đi mạng sống của 220 nghìn người trong khu vực, trong đó có khoảng 170 nghìn người ở Indonesia.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn